14/10/2015 | 0

Binh sĩ Hoa Kỳ tới Cameroon để phòng vệ

Binh sĩ Hoa Kỳ tới Cameroon để phòng vệ

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc thông báo 300 binh sĩ Hoa Kỳ được điều động tới Cameroon sẽ được trang bị vũ khí để tự vệ chứ không phải để tham chiến.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết việc điều động nằm trong khuôn khổ một nỗ lực thu thập thông tin tình báo trên không để hỗ trợ cuộc chiến chống các phần tử cực đoan bạo lực trong khu vực. Hôm Thứ Tư, Tổng Thống Barack Obama tuyên bố gởi 300 binh sĩ Hoa Kỳ tới Cameroon để thực hiện hoạt động tình báo và giám sát trên không. Trong thư gởi tới các nhà lãnh đạo Quốc Hội, ông Obama cho biết khoảng 90 binh sĩ bắt đầu được đưa tới quốc gia Trung Phi vào Thứ Hai, với sự đồng ý của chính phủ nước này.

Theo tổng thống, việc điều động là để củng cố an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Cuối tuần qua, các vụ đánh bom tự sát tại cả Cameroon và Chad đã làm hơn 45 người bị thiệt mạng. Cameroon giáp giới với Nigeria, là quê hương của nhóm phiến quân Hồi Giáo Boko Haram. Nhóm bị đổ lỗi cho các cuộc tấn công. Nhóm Boko Haram liên tục nhắm mục tiêu vào miền bắc Cameroon để trả đũa việc Cameroon tham gia vào nỗ lực quân sự khu vực nhằm chống lại các phần tử cực đoan. (Nguyên Trân)