23/03/2018 | 4

Binh sĩ Hoa Kỳ tham dự tập trận với Úc đông kỷ lục, chuẩn bị đối phó với Bắc Kinh

Binh sĩ Hoa Kỳ tham dự tập trận với Úc đông kỷ lục, chuẩn bị đối phó với Bắc Kinh

REUTERS/Jason Reed

Sydney, Úc. (Reuters)- Hôm nay 23/03, Bộ trưởng Quốc phòng Úc cho hay Hoa Kỳ sẽ điều động số lượng binh sĩ Thuỷ quân Lục Chiến đông kỷ lục đến Úc, để tham dự cuộc tập trận nhằm đối phó với nguy cơ xâm lược của Trung Cộng.

Tin Reuters dẫn tuyên bố của bà Marise Payne nói rằng 1,587 binh sĩ Thuỷ quân Lục Chiến Hoa Kỳ sẽ trải qua khoá huấn luyện kéo dài 6 tháng tại miền bắc nước Úc, tăng gần 27% so với chương trình mang tên Force Posture Initiatives đã được tiến hành hồi năm ngoái. Thông báo của bà Marise Payne cho biết, quân đội Hoa Kỳ sẽ đóng vai trò quan trọng để duy trì sự ổn định và an ninh khắp khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Thông báo nói Force Posture Initiatives sẽ là thành phần chính trong việc bảo vệ sự ổn định và an ninh tại khu vực trong nhiều thập niên tới. Các cuộc thao diễn quân sự như thế lần đầu tiên là vào năm 2011. Nay chúng trở thành công việc hàng đầu của Washington, nhằm thực hiện sự cam kết của tổng thống Trump, sẵn sàng chống lại sự bành trướng của Trung Cộng tại Biển Đông.

Thuỷ quân Lục Chiến Hoa Kỳ sẽ tập dượt cùng với các sĩ quan Úc, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan, các quốc gia cùng giành chủ quyền tại Biển Đông.

Ông Euan Graham, giám đốc chương trình an ninh quốc tế của viện nghiên cứu Lowy Úc nói rằng Trung Cộng đang theo dõi mọi hành động của Hoa Kỳ, và sẽ cảnh báo Hoa Kỳ chớ hợp tác quân sư với các quốc gia Á châu như thế. Bắc Kinh chỉ muốn thảo luận riêng rẽ với từng quốc gia Đông Nam Á mà thôi. (Song Châu)