26/11/2015 | 0

Binh sĩ Hoa Kỳ mừng lễ Tạ Ơn tại Kabul

Binh sĩ Hoa Kỳ mừng lễ Tạ Ơn tại Kabul

Kabul, Afghanistan. (Reuters) – Binh sĩ Hoa Kỳ mừng lễ Tạ Ơn bằng một bữa tối truyền thống với thịt gà tây và nước sốt tại trụ sở chính của NATO tại thủ đô Kabul.

Tham dự dùng binh sĩ Hoa Kỳ là các lực lượng đa quốc gia đóng tại Afghanistan. Trung sĩ Loftis Jazzmene nói ông hạnh phúc khi ở đây. Ông biết ơn vì mình vẫn sòn sống và có cơ hội phục vụ người dân Afghanistan. Dù không ở cạnh gia đình nhưng ông vẫn thấy hạnh phúc cùng với gia đình quân đội và lực lượng liên minh. Chính phủ tại Kabul hoan nghênh việc Tổng Thống Barack Obama từ bỏ kế hoạch rút quân vào năm tới. Họ từng lo ngại bị đồng minh mạnh nhất của mình bỏ rơi.

Lực lượng Afghanistan tiếp nhận nhiệm vụ an ninh sau khi NATO chấm dứt hầu hết hoạt động chiến đấu nhưng gặp khó khăn để đối phó với quân nổi dậy lan rộng và vẫn phải phụ thuộc vào sự hỗ trợ hậu cần cũng như không quân từ các đồng minh. Hoa Kỳ sẽ duy trì khoảng 9,800 binh sĩ tại Afghanistan trong hầu hết năm tới, sẽ giữ lại 5,500 binh sĩ từ năm 2017 để đào tạo và hỗ trợ lực lượng an ninh tại đây cũng như thực hiện các hoạt động chống khủng bố. (Nguyên Trân)