31/08/2021 | 22

Binh sĩ Hoa Kỳ cuối cùng rời khỏi Afghanistan

Binh sĩ Hoa Kỳ cuối cùng rời khỏi Afghanistan

Vào hôm thứ Hai (30/8), các viên chức cho biết Thiếu tướng Chris Donahue thuộc chỉ huy Sư đoàn Không phận số 82 của Lục quân là quân nhân cuối cùng rời Afghanistan. Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ đã công bố hình ảnh thiếu tướng Donahue chuẩn bị lên phi cơ chở hàng quân sự C-17 cuối cùng rời Phi trường Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul 1 phút trước khi đồng hồ điểm qua 12 giờ sáng ngày 31 tháng 08.

Trả lời các phóng viên trong một cuộc họp báo ngắn trực tuyến, Tướng Thủy quân lục chiến Frank McKenzie, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm, cho biết với việc phi cơ C-17 cất cánh, toàn bộ quân đội Hoa Kỳ đã rời Afghanistan.

Bộ Tư lệnh Trung ương cho biết thiếu tướng Donahue là thành viên quân đội Hoa kỳ cuối cùng rời Afghanistan, khép lại công cuộc di tản công dân Hoa Kỳ, những người Afghanistan có Visa di dân Đặc biệt và những người Afghanistan gặp nguy hiểm.

Hoa Kỳ đã không vận hơn 120,000 công dân, công dân của các quốc gia đồng minh và đồng minh Afghanistan trong vòng chưa đầy ba tuần. Gần 2,500 quân nhân và 3,800 nhân viên Hoa Kỳ đã thiệt mạng trong gần 20 năm chiến tranh, bao gồm 13 quân nhân thiệt mạng trong một cuộc tấn công khủng bố bên ngoài phi trường Kabul hôm thứ Năm (26/8).