13/07/2016 | 0

Binh sĩ Hoa Kỳ Afghanistan có thể tấn công Taliban dễ dàng hơn

Binh sĩ Hoa Kỳ Afghanistan có thể tấn công Taliban dễ dàng hơn

Kabul, Afghansitan. (Reuters) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter tuyên bố, theo quyền lực mới vừa được Tổng Thống Barack Obama chuẩn thuận tháng trước, chỉ huy cao cấp của Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ tự do hơn để tấn công Taliban.

Trong chuyến viếng thăm không báo trước tại Afghanistan, ông Carter cho biết quyền lực được trao cho Tướng John Nicholson sẽ cho phép ông sử dụng lực lượng hiệu quả hơn.

Tướng Nicholson chỉ huy cả sứ mệnh Hỗ Trợ Kiên Quyết do NATO dẫn đầu và một sứ mệnh chống khủng bố riêng của Hoa Kỳ. Theo quyền lực trước đó được trao cho ông Nicholson, lực lượng của ông nói chung chỉ có thể can thiệp chống Taliban khi lực lượng chính phủ Afghanistan yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp.

Chuyến viếng thăm của ông Carter được thực hiện chỉ vài ngày sau khi ông Obama hoãn kế hoạch cắt giảm gần nửa lực lượng Hoa Kỳ tại Afghanistan vào cuối năm nay. Thay vào đó, ông quyết định giữ lại 8,400 binh sĩ cho tới cuối nhiệm kỳ tổng thống vào tháng Giêng sang năm.

Lực lượng Afghanistan phần lớn tự chống lại Taliban kể từ khi lực lượng do NATO dẫn đầu kết thúc hầu hết các hoạt động chiến đấu vào năm 2014. Họ thường xuyên yêu cầu hỗ trợ thêm từ các đồng minh, đặc biệt là các cuộc không kích gần. (Nguyên Trân)