19/04/2016 | 1

Binh sĩ HK lên đường sang Iraq

Binh sĩ HK lên đường sang Iraq

Washington, DC. (CBS) – Kể từ thứ Hai tuần này, binh sĩ Hoa Kỳ được điều động sang Iraq ngày càng nhiều hơn theo kế hoạch mới.

Đây là lần tăng cường đầu tiên của quân đội Hoa Kỳ trong gần một năm. Nhưng lần này binh sẽ Hoa Kỳ sẽ được đưa thẳng ra tiền tuyến, cho cuộc chiến chống lại phiến quân quốc gia Hồi giáo. Trong chuyến thăm bất ngờ tới Iraq, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter thông báo sắp có thêm 200 binh sĩ Hoa Kỳ được điều động sang nước này, nâng tổng số quân nhân đang chiến đấu tại đây là hơn 4,000. Thông thường, binh sĩ Mỹ chỉ hoạt động loanh quanh trong căn cứ của họ, nhưng lần này họ sẽ trực tiếp chiến đấu. Quân đội Hoa Kỳ sẽ cung cấp thêm sức mạnh cho các lực lượng địa phương.

Bộ trưởng Carter nói họ sẽ sử dụng trực thăng tấn công nhiều hơn để hỗ trợ cho quân đội của chính phủ Iraq, trong nỗ lực giúp quân đội nước này giành lại Mosul. Hiện nay ISIS vẫn đang kiểm soát Mosul trong gần 2 năm qua. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Ernest cho biết kế hoạch của chính phủ Obama là hỗ trợ các đối tác ở Iraq, trong khi họ thực hiện chiến lược chính trị để thống nhất đất nước.

Chris Wood là cựu chiến binh, phục vụ ở Iraq từ năm 2004 đến năm 2005. Ông không hiểu tại sao Hoa Kỳ chấm dứt chương trình điều động, tại sao tổng thống Hoa Kỳ chỉ gởi 200 binh sĩ sang Iraq mà không là 500. Hoa Kỳ sẽ cung cấp 415 triệu Mỹ kim cho lực lượng người Kurd để họ đánh nhau với ISIS. (Mai Đức)