18/07/2016 | 0

Binh sĩ Cambodia bắn ngư dân Việt Nam ở tỉnh Takeo

Binh sĩ Cambodia bắn ngư dân Việt Nam ở tỉnh Takeo

Các giới chức Cambodia hôm Chủ Nhật 17/07 nói rằng, các binh sĩ ở tỉnh Takeo đã phải nổ súng để tự vệ hôm 14/0, khi bị một nhóm ngư dân Việt Nam tấn công bằng kiếm và cọc nhọn.

Cảnh sát trưởng huyện Borei Cholsar, tỉnh Takeo, ông Khun Phin nói rằng hai binh sĩ Cambodia cùng với một viên chức ngư nghiệp đang đi tuần bằng xuồng máy trên một con kênh vào đêm 14/07. Họ gặp một nhóm khoảng 20 ngư dân Việt Nam đi trên hơn một chục chiếc thuyền, khi đó đang đánh cá bất hợp pháp trong lãnh thổ Cambodia. Ông Phin cho rằng các ngư dân Việt đã xúm lại dùng mái chèo tấn công và tìm cách đoạt súng của các binh sĩ Cambodia. Các binh sĩ đã buộc phải nổ súng để tìm cách giải vây.

Ông Phin nói rằng các ngư dân Việt được vũ trang bằng kiếm, cọc nhọn và gậy có gắn điện. Các binh sĩ Cambodia đã khai hỏa bằng một khẩu AK-47, khiến cho một ngư dân Việt bị trúng đạn ở chân. Các ngư dân Việt sau đó bỏ chạy, để lại ba chiếc thuyền. Người đàn ông bị thương được đưa vào bệnh viện Preah Kossamak ở Phnom Penh và qua đời vì các thương tích vào hôm Chủ Nhật.

Cơ quan ngư nghiệp của Cambodia cho biết giới chức Takeo đã nhận được một báo cáo từ nhà chức trách Việt Nam, cho biết một ngư dân Việt thứ hai đã bị bắn chết và hai người khác bị thương. Vụ này truyền thông Việt Nam có đưa tin hôm 14/07, nhưng nói là chỉ có 4 ngư dân Châu Đốc đi trên một chiếc thuyền vỏ lãi vượt biên vào Cambodia đánh cá bất hợp pháp. Vụ này đang được nhà chức trách ở cả hai bên biên giới cùng điều tra.

Huy Lam / SBTN