ADS
22/01/2018 | 0

Bình Nhưỡng tham gia đội khúc côn cầu phối hợp hai miền Nam-Bắc chỉ để trục lợi

Jincheon, Nam Hàn. (Reuters)- Sarah Murray -huấn luyện viên trưởng của đội nữ khúc côn cầu Nam Hàn- nói rằng các vận động viên của bà đang rơi vào tình huống khó khăn trong việc kết hợp thi đấu với vận động viên Bắc Hàn, chỉ trước Thế vận hội mùa đông Pyeongchang vài tuần lễ.

Bà Murray cho rằng nhóm lực sĩ của bà đã được sử dụng vào mục đích chính trị, và đó là tình huống gây khó khăn.

Quyết định thành lập đội vận động viên phối hợp hai miền khiến một số vận động viên Nam Hàn tức giận. Họ cùng điền đơn thỉnh nguyện trên mạng để phản đối, và đã thu được hàng chục ngàn chữ ký. Những người tỵ nạn  Bắc Hàn và chuyên viên phân tích thời sự cho rằng việc đưa đoàn lực sĩ hai miền cùng tham dự cuộc huấn luyện cho Thế Vận Hội Mùa Đông là một hình thức hợp pháp hoá thể chế của Kim Jong Un, và trao cho họ một số tiền mặt cần thiết.

Chính phủ của tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đã bị chỉ trích nặng nề về kế hoạch thành lập đội khúc côn cầu trên băng chung giữa hai miền Nam và Bắc Hàn, cùng xuất hiện dưới một ngọn cờ thống nhất. Hôm nay, chính phủ Moon Jae-in còn bị đặt dưới áp lực mạnh hơn, vì bị coi là hành động tán thành lối sống xa hoa của Kim Jong Un ở Masik Pass, trong khi người dân Bắc Hàn chết vì đói. Masik Pass được Kim cho xây dựng cuối năm 2013 gần thành phố bãi biển Wonsan, nơi lãnh tụ thế hệ thứ ba của Bắc Hàn biến thành khu nghỉ mát sang trọng gồm khách sạn, công viên nuôi cá và một sân golf.

Hôm nay 22/01, một phái đoàn đại diện Bắc Hàn đến trạm hoả xa Seoul để thị sát địa điểm trình diễn  tại thủ đô Nam Hàn, chuẩn bị cho buổi trình diễn nghệ thuật tại Thế Vận Hội Pyeongchang. Khoảng 50 người biểu tình tụ họp trước trạm hoả xa để phản đối chuyến viếng thăm của phái đoàn Bắc Hàn. Họ đốt biểu ngữ có hình của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un.

Theo Uỷ Ban Thế Vận Hội Quốc tế, Bắc Hàn dự tính đưa 22 lực sĩ sang tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông và tham gia thi đấu. Sự kiện này được coi là bước đột phá sau một năm căng thẳng leo thang vì chương trình hoả tiễn và vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. (Song Châu)

Bài Liên Hệ