06/05/2016 | 0

Bình Nhưỡng: Phóng viên nước ngoải thăm nhà máy kiểu mẫu

Bình Nhưỡng: Phóng viên nước ngoải thăm nhà máy kiểu mẫu

Pyongyang, Bắc Hàn. (Reuters) – Các giới chức Bình Nhưỡng đã cho các ký giả nước ngoài đến tham quan một nhà máy kiểu mẫu sản xuất đồng và dây nhôm hôm thứ Sáu, một hoạt động bên lề của Đại hội Đảng Công Nhân lần thứ 7 đang diễn ra.

Nhà máy dây Cáp 26 tháng 3 được thành lập gần bảy thập kỷ trước và được đặt tên cho ngày mà cố chủ tịch Kim Nhật Thành, người sáng lập ra nhà nước Bắc Hàn đã đến thăm nhà máy. Ông Han Jin Hwa, một người làm việc trên dây chuyền sản xuất tại nhà máy nói rằng điều kiện làm việc nói chung là tốt. Ông Han nói với các ký giả “Như bạn có thể thấy, điều kiện làm việc ở đây rất tốt”. Ông cho biết ông nhận được khoảng 200,000 won tương đương với 171 mỹ kim một tháng. Nhà máy đã khoe khoang “sản lượng ngày càng tăng” nhưng không cung cấp các chi tiết về công suất của nhà máy. Người tổng quản trị của nhà máy, ông Kim Suk Nam, cho biết là ngay cả khi đối mặt với các lệnh cấm vận, nhà máy 26 Tháng 3 không cần phải bán sản phẩm của mình vào thị trường quốc tế, vì họ có đủ nhu cầu ở nội địa. Nhà máy tuyển dụng khoảng vài trăm công nhân.

Nhà máy cũng có đội cầu của riêng mình, các thành viên được nhìn thấy thực tập trên một sân vận động bên ngoài nhà máy vào chiều thứ Sáu. (Lê Hoàng)