14/05/2017 | 1

Bình Nhưỡng lại bắn hoả tiễn rơi xuống vùng biển giữa Bắc Hàn và Nhật Bản

Bình Nhưỡng lại bắn hoả tiễn rơi xuống vùng biển giữa Bắc Hàn và Nhật Bản

Seoul, Nam Hàn. ( Reuters)- Hôm nay 14/05, Bắc Hàn lại bắn một hoả tiễn đạn đạo từ Kusong, địa điểm gần bờ biển phía tây.

Hoả tiễn bay xa khoảng 700 cây số (430 dặm) rơi xuống vùng biển giữa Bắc Hàn và Nhật Bản, chỉ vài ngày sau khi tân tổng thống Nam Hàn cam kết sẽ mở các cuộc đối thoại với Bình Nhưỡng.

Đây là vụ phóng hoả tiễn đầu tiên kể từ khi tân tổng thống theo khuynh hướng tự do nhậm chức tại Nam Hàn, tuyên bố rằng đối thoại được coi là biện pháp gây áp lực để xoa dịu tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp của hội đồng An ninh Quốc gia để tỏ thái độ về vụ này. Ông Moon hôm nay mạnh mẽ chỉ trích, và cho rằng Bắc Hàn rõ ràng vi phạm nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Trưởng phòng báo chí của tổng thống Nam Hàn tuyên bố tại cuộc họp báo rằng chỉ có thể đối thoại với Bắc Hàn khi họ thay đổi thái độ.

Cư dân Tokyo tỏ ra lo lắng vì vụ Bắc Hàn bắn hoả tiễn sáng sớm hôm nay, và nhiều người sợ rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ tấn công Tokyo.

Sáng nay, phát ngôn viên của quân đội Nam Hàn lên tiếng cảnh cáo rằng Bình Nhưỡng sẽ bị trừng phạt nếu tiếp tục có hành động khiêu khích.

Bắc Hàn cho rằng vụ bắn thử hoả tiễn tầm trung được coi là thành công vì bay xa hơn và cao hơn từ Kusong, nằm về phía Tây bắc Bình Nhưỡng. (Song Châu)