21/08/2015 | 1

Bình Nhưỡng doạ hành động nếu Nam Hàn không nhượng bộ

Bình Nhưỡng doạ hành động nếu Nam Hàn không nhượng bộ

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn. (Reuters) – Đại sứ Bắc Hàn tại Nga, Kim Hyun-joong ngày thứ Sáu 21 tháng Tám nói rằng, bán đảo Triều Tiên đang đứng trên bờ vực của cuộc chiến tranh.

Bình Nhưỡng sẽ hành động mạnh trong trường hợp Seoul bác bỏ yêu cầu chấm dứt hoạt động chiến tranh tâm lý chống Bắc Hàn, mà thứ Bảy 22 tháng Tám là kỳ hạn cuối cùng.

Tại cuộc họp báo diễn ra tại toà đại sứ Bắc Hàn ở Moscow, Kim Hyun-joong nói rằng, căng thẳng giữa hai miền Nam và Bắc Hàn đã xuống đến mức thấp nhất trong nhiều thập niên qua. Sau khi kết thúc cuộc chiến tranh 1950 – 1053 bằng một thoả thuận ngừng bắn, mà không ký kết hiệp ước hoà bình, Bình Nhưỡng và Seoul vẫn thường xuyên đe doạ lẫn nhau và hàng chục binh sĩ đã bị thiệt mạng trong các vụ đụng độ.

Quân đội Bắc Hàn đã được đặt trong tình trạng chiến tranh từ sáng sớm thứ Sáu trong khi Nam Hàn bác bỏ tối hậu thư của Bắc Hàn đòi ngưng hoạt động hệ thống phát thanh tuyên truyền chống Bắc Hàn, hoặc phải đối đầu với hành động quân sự.

Chính quyền Trung Cộng đã bày tỏ sự lo ngại và thúc giục cả hai cùng nhượng bộ lẫn nhau. Ngày thứ Sáu 20 tháng Tám, Bình Nhưỡng đã pháo kích vào 4 địa điểm của Nam Hàn, và Nam Hàn đã bắn trả lại 29 quả đạn pháo để trả đũa. (Song Châu)