Bình Luận World Cup 2014: Nỗi lòng đội tuyển Hoa Kỳ với 5 cầu thủ và Huấn Luyện Viên gốc Đức

Bình Luận World Cup 2014: Nỗi lòng đội tuyển Hoa Kỳ với 5 cầu thủ và Huấn Luyện Viên gốc Đức

Ngày Thứ Năm 26-6 lúc 9 giờ sáng California, khán giả Hoa Kỳ sẽ hồi hộp theo dõi trận đấu cùng một lúc giữa đội Mỹ và đội Đức và trận đấu giữa đội Bồ Đào Nha và đội Ghana.
Đội Mỹ chỉ cần thủ hòa là vào vòng hai cùng với đội Đức bất kể kết quả của trận kia ra sao.
Ông Klinsman người Đức là huấn luyện viên đội Mỹ từ năm 2011, từng là cầu thủ trong đội tuyển Đức khi đội này giành giải vô địch thế giới năm 1990. Ông cũng từng là huấn luyện viên đội Đức và đã đưa đội này chiếm hạng ba giải thế giới 2006.
Phía đội Đức thì huấn luyện viên là ông Loew, một người đã từng làm phụ tá cho Klinsman, dĩ nhiên hai người Đức này vẫn còn mối thân tình bằng hữu.
Có tin đồn và dự đoán rằng hai ông này sẽ thỏa thuận để có một trận hòa giữa hai đội Mỹ và Đức. Tuy nhiên Klinsman đã tuyên bố với báo chí rằng đội Mỹ sẽ thi đấu hết sức và phải thắng đội Đức. Ông nói rằng sẽ đứng hát quốc ca Đức và ôm chào các cầu thủ Đức trước trận đấu cũng như sau trận đấu vì nhiều người trong số họ từng do ông dẫn dắt.
Ông Loew cũng tuyên bố rằng đội Đức sẽ thi đấu để chiến thắng, không có sự thỏa thuận để hòa nhau.
Nhưng ngoài một người huấn luyện viên gốc Đức, đội Mỹ còn có 5 cầu thủ lai dòng máu Đức và có hai quốc tịch Hoa Kỳ và Đức như Jermaine Jones, Fabian Johnson, John Brooks, Timmy Chandler, và Julian Green. Khán giả Mỹ vẫn còn hâm mộ trái đội đầu của Brooks vào lưới Ghana cuối trận đấu thắng 2-1 và cú sút banh cong bay vào góc lưới của Jones gỡ 1-1 trong trận gặp Bồ Đào Nha.
Giả sử Jones hay Brooks ghi bàn thắng thì trong gia đình cũng chia làm hai phe, cha Mỹ thì vui mà mẹ Đức thì buồn, và trong lòng của hai cầu thủ này chắc cũng không khỏi bâng khuâng.
Cả hai đội Mỹ và Đức gặp nhau đều hiểu rõ chiến thuật và khả năng của nhau. Nhưng đội Đức vẫn được coi như có đẳng cấp cao hơn, đang là ứng viên sáng giá của chức vô địch mùa này. Có thể nói cơ hội để đội Mỹ thắng đội Đức rất thấp, hòa được là may và xác suất thua rất là cao.
Trước sự soi mói của công chúng thì thật khó để cho hai huấn luyện viên có sự thỏa thuận ngầm với nhau để hòa. Những cầu thủ Mỹ vốn có tinh thần thể thao cao thượng sẽ không chịu sự chỉ đạo của Klinsman để mà đá cầm chừng.
Giới cá độ ra kèo nếu ai bắt tỉ số 0-0 thì tỉ lệ một ăn mười. Đá để thua thì quá dễ, nhưng đá để hòa cũng khó vì nếu đội đang thắng mà lơi lỏng thì đội bị dẫn gỡ hòa và biết đâu hăng máu làm thêm bàn nữa thì kết quả thua đau bất ngờ.
Tuy nhiên cũng có thể xảy ra một kết quả là đội Đức thắng một hai bàn ở hiệp một và cuối hiệp hai có thể nhường cho đội Mỹ để họ gỡ hòa với cách thả lỏng làm cho đối phương cũng hiểu rằng hai bên muốn hòa.
Đội Mỹ trong mùa World Cup 2014 ở trong một bảng tử thần với Mỹ, Đức, Bồ Đào Nha và Ghana, đội nào cũng nổi tiếng. Đội Mỹ đã may mắn thắng Ghana 2-1 gỡ lại mối hận năm 2010, để cho Bồ Đào Nha gỡ hòa 2-2 phút 94 rưỡi làm tiếc nuối khán giả và đã gây nên cơn sốt túc cầu cho đất nước Hoa Kỳ với hơn 300 triệu dân, được coi là quốc gia bóng tròn đông dân nhất, hùng mạnh nhất tham dự giải lần này.
Cơ hội gặp một đội tuyển tài giỏi như Đức cũng hiếm có trong một giải thế giới. Cũng là một dịp để các cầu thủ Mỹ đá hết sức để biết khả năng mình tới đâu và cống hiến cho khán giả khắp năm châu một trận banh hồi hộp. Giống như đội Mỹ đã đấu với Ba Tây trong giải thế giới 1994 tổ chức tại Hoa Kỳ.
Còn nếu có sự thỏa thuận thì coi như trận cầu Mỹ – Đức chẳng còn thú vị gì nữa cho khán giả cũng như các cầu thủ. Nếu là các đội Âu Châu hay Nam Mỹ thì chuyện thỏa thuận này dễ xảy ra. Nhưng đằng này là đội Mỹ, nổi tiếng với tinh thần thể thao cao thượng và với những cơ quan truyền thông đứng đầu thế giới tại Mỹ thì sự thỏa thuẩn hẳn sẽ tạo nên sự chỉ trích mạnh mẽ.
Nhưng nếu là một trận đấu mà chỉ có thắng hoặc thua thì đành quyết chiến. Đằng này vẫn còn có một kết quả là hòa nhau, cho nên cũng có cách giải quyết.
Mà nếu đội Mỹ thua thì biết đâu đội Bồ Đào Nha hòa với Ghana hoặc đội Bồ thắng đội Ghana dưới 4 trái và họ vẫn vào vòng hai. Xui lắm là Ghana thắng Bồ hai bàn trở lên.
Nếu Mỹ thắng Đức thì thật là tuyệt diệu, cho thấy bóng tròn cũng có những lúc may mắn bất ngờ.
Nỗi lòng của Klinsman và 5 cầu thủ song tịch Mỹ- Đức của đội tuyển Hoa Kỳ có lẽ thật khó tả vào lúc này. Và khán giả chắc cũng không kém phần hồi hộp để theo dõi trận đấu Thứ Năm 26-6 lúc 9 giờ sáng California. Đội Mỹ có vào được vòng hai hay không, mời quí vị cùng tiên đoán.
Trần Củng Sơn

(Bài viết được tác giả gởi đến cho SBTN. Chúng tôi hoan nghênh tất cả bình luận của quý độc giả cho giải World Cup 2014. Nếu muốn đóng góp bài bình luận của mình, xin gởi email về sbtn@sbtn.tv)