Bình Luận World Cup 2014: Mỹ và Đức cùng nắm tay vào vòng trong?

Bình Luận World Cup 2014: Mỹ và Đức cùng nắm tay vào vòng trong?

Trước trận Bồ Đào Nha và Hoa Kỳ vào ngày 22/6 thì đội Hoa Kỳ trước đó đã thắng đội Ghana 2-1 một cách thật may mắn. Nếu thắng Bồ Đào Nha thì coi như Hoa Kỳ đoạt được chiếc vé vào vòng hai.
Còn đội Bồ đã thua tan tác 0-4 trước đội Đức và có một số cầu thủ giỏi bị thương và bị thẻ đỏ cho nên sức mạnh suy giảm đáng kể, chỉ còn lại anh chàng Ronaldo lợi hại.
Trong khi đó đội Mỹ thì thiếu Altidore bị thương cho nên hàng công bớt bén nhọn, bù lại có thủ môn Tim Howard xuất sắc cứu thua nhiều bàn trong trận gặp Ghana vào tuần trước.
Trước trận đấu, giới cá độ ra kèo Bồ Đào Nha chấp 1 trái hoặc nữa trái. Dân ủng hộ đội Mỹ bắt kèo dưới vì yêu nước Mỹ đã cưu mang họ.
Mới bắt đầu, các cầu thủ Mỹ có vẻ dè dặt lo phòng thủ và chỉ trong vòng 6 phút, một hậu vệ Mỹ phá banh cẩu thả đưa banh vào ngay chân cùa Nani để anh chàng sút tung lưới ghi bàn thắng đầu tiên cho Bồ Đào Nha. Cú thua đầu tiên này làm chúng ta nhớ tới 4 năm truớc cũng hàng hậu vệ Mỹ lọng cọng đã để banh lọt vào chân đối phương và bị dẫn bàn trước.
Sau khi bị dẫn một trái thì các cầu thủ Mỹ mới hăng máu tìm cách tấn công, bỏ đi tâm lý sợ bị thua làm tê cứng đôi chân. Họ có những đường banh sút vào khung thành thật nguy hiểm cho Bồ Đào Nha. Và một lần nữa, Mỹ đã nhờ thủ môn Tim Howard tài tình chống đỡ những cú dứt tưởng như thủng lưới của đối phương.
Hiệp một kết thúc với tỉ số 1-0 cho Bồ Đào Nha và người ta cứ nghĩ là Mỹ sẽ thua thêm vài trái nữa. Nhưng ở phút 64 cầu thủ số 13 của Mỹ là Jones đã sút banh đi cong lách qua các hậu vệ Bồ Đào Nha và bay vào góc trái khung thành làm thủ môn không thể nào chống đỡ nỗi và cút sút này đã giúp Mỹ gỡ hòa 1-1 trong tiếng reo hò của khán giả. Tinh thần đội Mỹ sau đó lên cao, tấn công tới tấp bằng cánh phải đưa banh vào vùng cấm địa. Phút 81 chộp lấy cơ hội lộn xộn truớc khung thành Bồ Đào Nha, cầu thủ Dempsey đã dùng bụng hứng banh đưa vào lưới dẫn tỉ số 2-1 cho Mỹ.
Tới đây thì ai ai cũng an tâm là đội Mỹ sẽ giữ nguyên tỉ số để chiến thắng. Thay vì 90 phút, trọng tài cho thêm 5 phút bù giờ và thời gian trôi qua một cách thật hồi hộp. Phút 94, cầu thủ Michael Bradley đang đứng giữa sân với banh trong chân và trong một vị trí rất thoải mái nhưng lại vụng về để mất banh. Cầu thủ Bồ Đào Nha chỉ cần vài cú chuyền đưa cho Ronaldo và anh này đã sút mạnh vào khung thành để cho Varela đội đầu gỡ hòa 2-2 ở phút 94 rưỡi. Cảm giác tiếc nuối cho khán giả ủng hộ đội Mỹ vì các cầu thủ Mỹ đã không khôn ngoan đá phá banh ra ngoài lằn vôi để câu giờ hoặc là kéo hết về trước khung thành để che chắn khung thành.
Phải công nhận đội Mỹ luôn có những trái banh thắng hoặc thua vào những phút cuối của trận đấu làm nhức tim khán giả. Trận gặp Ghana họ đã thắng bằng cú phạt góc đội đầu nâng tỉ số 2-1 mặc dù bị áp đảo hầu như suốt cả hiệp hai và trận gặp Bồ Đào Nha lại bị gỡ hòa khi đồng hồ chỉ còn nửa phút là chấm dứt tr ̣ận đấu. Năm 2010 đội Mỹ cũng thắng một trái banh ở phút cuối để vào vòng hai.
Nếu chấm điểm thì thủ môn Tim Howard là số một và cầu thủ Michael Bradley là tệ nhất của đội Mỹ. Trong một cơ hội trước đó, anh này đang giữ trái banh ngay sát khung thành nhưng thay vì sút nhẹ và chéo góc thì lại nhắm ngay cầu thủ Bồ Đào Nha mà sút cho nên làm mất cơ hội ghi bàn thắng. Rồi ở phút 94 chỉ cần đá phá banh hoặc chuyền cho một cầu thủ khác là hết giờ và giúp Mỹ giữ nguyên tỉ số 2-1 thì anh lại giữ banh để đối phương cướp đi một cách thật dễ dàng. Có người cho rằng lúc này anh đã quá mệt mỏi cho nên gây ra sai lầm.
Kết quả trận đấu với Mỹ đã giúp cho Bồ Đào Nha sống sót chứ không bị loại một cách đau đớn như Tây Ban Nha và Anh. Bồ Đào Nha sẽ gặp Ghana và Mỹ sẽ gặp Đức trong trận kế tiếp. Hiện tại Mỹ và Đức một thắng một hòa được 4 điểm, còn Bồ Đào Nha và Ghana một thua một hòa được 1 điểm.
Thứ năm này nếu Mỹ và Đức bắt tay nhau cùng hòa thì cả hai đội đuợc 5 điểm và lọt vào vòng hai. Nếu Mỹ thắng thì đứng đầu bảng nhưng nếu Mỹ thua Đức thì có một số trường hợp như sau:
1) Bồ Đào Nha thắng Ghana sẽ được 4 điểm nhưng vì Bồ Đào Nha hiệu số -4 vì thua Đức 4 bàn cho nên họ phải thắng 5 bàn trở lên. Chuyện này cũng khó xảy ra.
2) Ghana thắng Bồ Đào Nha sẽ được 4 điểm, có hiệu số -1 vì thua Mỹ 1-2 và hòa với Đức 2-2, trong khi Mỹ thì có hiệu số +1; cho nên nếu họ thắng trên hai bàn và Mỹ thua Đức một bàn trở lên thì Ghana sẽ qua mặt Mỹ. Khả năng này khá cao vì Ghana đá rất hay chỉ thua Mỹ vì kém may mắn.
3) Nếu Ghana thắng Bồ Đào Nha 1-0 và Mỹ thua Đức 0-1 thì hiệu số bàn thắng và thua của Ghana là +4 và -4 = 0; hiệu số bàn thắng thua của Mỹ là +4 và -4 = 0, coi như bằng nhau, nhưng theo luật đối đầu thì Mỹ đã thắng Ghana cho nên Mỹ sẽ được vào.
4) Nếu Ghana hòa với Bồ Đào Nha thì cả hai đội được 2 điểm và cùng bị loại.
Qua phân tích chúng ta thấy rằng cửa vào vòng hai của Mỹ rất rộng. Mặc dù nuối tiếc bị gỡ hòa 2-2 nhưng điều này làm cho trận đấu ngày thứ năm của bảng G thật hào hứng vì chưa biết đội nào sẽ vào vòng hai.
Huấn luyện viên đội Mỹ là ông Klinsmann, cũng là thầy của huấn luyện viên đội Đức ông Loew. Nếu hai thầy trò này không bắt tay nhau để hai đội Đức và Mỹ hòa nhau và nắm tay vòng hai thì là chuyện khó tin ở World Cup 2014. Các bạn nghĩ kết quả sẽ ra sao?
Trần Củng Sơn

(Bài viết được tác giả gởi đến cho SBTN. Chúng tôi hoan nghênh tất cả bình luận của quý độc giả cho giải World Cup 2014. Nếu muốn đóng góp bài bình luận của mình, xin gởi email về sbtn@sbtn.tv)