Bình Luận World Cup 2014: Giã từ cựu vương Tây Ban Nha và chiến thuật Tiki-Taka

Bình Luận World Cup 2014: Giã từ cựu vương Tây Ban Nha và chiến thuật Tiki-Taka

Đầu tháng 6-2014, vua Tây Ban Nha là King Juan Carlos, 76 tuổi, nắm quyền từ năm 1975 bất ngờ tuyên bố từ chức, trao lại cho con là hoàng tử Prince Felipe. Và hai tuần sau, khi Giải Bóng Tròn Thế Giới- World Cup 2014 mở màn, thì đội Tây Ban Nha, đương kim vô địch bỗng bất ngờ bị loại chỉ sau hai trận banh của vòng đầu, trong bảng B gồm Tây Ban Nha, Hòa Lan, Chile và Úc.
Trước đó, giới chuyên gia vẫn đánh giá đội Tây Ban Nha là một trong các ứng viên vô địch hàng đầu của World Cup 2014, bên cạnh Ba Tây, Đức, Á Căn Đình ( Argentina). Với thành tích vô địch Châu Âu 2008, 2012, vô địch thế giới 2010, đội Tây Ban Nha đã thống trị làng bóng tròn thế giới trong sáu năm liền, với lối đá Tiki- Taka- chuyền banh ngắn và nhanh, giữ banh nhiều để tạo thời cơ tấn công.
Nhớ lại mùa World Cup 2010, đội Tây Ban Nha bất ngờ thua trận đầu với Thụy Sĩ 0-1, nhưng sau đó thắng tất cả trận còn lại để dành chiếc cúp danh giá. Nhiều người vẫn không thích cái lối đá chuyền banh qua lại chỉ giữa sân, đôi khi nhàm chán thiếu sôi động, và tỉ số bàn thắng không nhiều của đội banh xứ đấu bò.
Trong trận chung kết 2010, đội Hòa Lan thì chỉ lo phòng thủ, còn đội Tây Ban Nha thì cứ chuyền banh cho nhau giữa sân làm trận đấu tẻ nhạt. Mãi đến phút 116, khi Hòa Lan bị đuổi một cầu thủ thì mới có tỉ số 1-0 quyết định thắng thua. Và đây là lý do khiến nhiều người cho rằng đó là trận chung kết dở nhất trong lịch sử!
Bất cứ đấu pháp nào cũng có cái hay và cái dở của nó, sẽ có cách khắc chế. Nhớ lại mùa World Cup 1974 khi Hòa Lan đưa ra lối đá tổng lực 10-1 nghĩa là tất cả mọi cầu thủ đều có thể thay đổi vị trí cho nhau và tham gia tấn công khi cần thiết. Hoà Làn đã làm chấn động thế giới khi hạ Ba Tây 2-0, Argentina 4-0 và vào chung kết chỉ thua Tây Đức là nước chủ nhà 2-1. Tuy nhiên, lối đá tổng lực này cũng phải cần một vài tài năng. Danh thủ Johan Cruyff đã đóng góp làm rạng rỡ chiến thuật này, không còn thế hệ Cruyff thì đấu pháp này cũng tàn lụi.
Đội Tây Ban Nha với lối đá Tiki- Taka với các cầu thủ đồng đều đưa banh thật nhuần nhuyễn đã chiến thắng nhiều trận từ nhiều năm qua, Đến nay thời gian đã làm đôi chân của họ nặng nề hơn, sức chạy trên sân cũng chậm hơn, và sự hăng hái quyết tâm đoạt giải cũng kém nồng nhiệt vì họ đã có trong tay 3 danh hiệu vô địch cao quí.
Yếu tố khí hậu của nước chủ nhà Ba Tây ( Brazil) vừa nóng vừa ẩm thấp cũng làm cho các cầu thủ đến từ Châu Âu không quen, ảnh hưởng đến thể lực của họ. Đây là một yếu tố giải thích rằng chưa có một đội bóng Châu Âu nào đoạt cúp thế giới tổ chức tại Nam Mỹ.
Đội Tây Ban Nha trong trận đầu gặp Hòa Lan, hiệp một tỉ số 1-1 và qua hiệp hai đã thua tan tác tỉ số 5-1. Chính thủ môn Iker Casillas cũng đã mắc phải một số sai lầm góp phần làm thua trận. Trận thua này đi vào lịch sử của một đội bóng đương kim vô địch thế giới bị thủng lưới nhiều như vậy. Hòa Lan phục thù ngọt ngào.
Qua trận thứ nhì gặp Chile thì đội Tây Ban Nha phải thắng không được hòa thì mới hi vọng vào vòng nhì. Với tâm lý thi đấu căng thẳng, họ đã không còn giữ được phong thái bình tĩnh để dùng chiến thuật tiki-taka sở trường. Gặp phải đội Chile hăng hái, TBN bị thủng lưới hai trái trong hiệp một.
Qua hiệp hai khán giả vẫn thấy các cầu thủ áo đỏ xứ đấu bò nhạt nhòa, mệt mỏi, vô dụng khi có banh gần khung thành đối phương. Kỹ thuật lừa banh và sút banh của Tây Ban Nha không còn xuất sắc như trước đây, họ chỉ biết chuyền banh khéo. Khi gặp chiến thuật áp sát và dành banh tối đa của Chile thì tỉ số trận đấu đã nghiêng về đội Nam Mỹ. Nhớ lại World Cup 2010 thì Tây Ban Nha thắng Chile 2-1.
Đội đương kim vô địch Tây Ban Nha chính thức không được vào vòng là một bất ngờ lớn của giải World Cup 2014 lần này. Các đội vô địch như Pháp 1998 cũng bị loại trong vòng một của giải 2002, đội Ý vô địch 2006 bị loại trong vòng một của giải 2010, nhưng họ chỉ bị thua điểm sau trận đấu thứ ba.
Riêng đội vô địch Tây Ban Nha năm nay thì chỉ cần hai trận đầu là số phận bị kết liễu. Các bình luận gia đã đưa ra một số lý do sụp đổ của đội đương kim vô địch như sau : gặp hai đội Hòa Lan và Chile khá mạnh với quyết tâm phục hận trận thua mùa 2010, chiến thuật của Tây Ban Nha tiki-taka bị đối thủ biết trước và tìm cách đối phó, thủ môn Casillas quá dở, tâm lý thi đấu của các cầu thủ áo đỏ thiếu hăng hái vì đang nghỉ ngơi trên quá khứ vinh quang…
Giã từ đội tuyển Tây Ban Nha của đất nước đấu bò tót, có cây đàn Tây Ban Cầm và điệu Flamenco rộn ràng. Đội tuyển có nhiều tài năng đồng đều như Casillas, Torres, Villa, Fabregas, Alonso, Puyol, Iniesta, Xavi, Pedro… đã đưa làng bóng tròn nước này vào ngôi đền lịch sử với danh hiệu Vô Địch Âu Châu 2008, 2012 và Vô Địch Thế Giới 2010 tại Nam Phi, nghĩa là làm bá chủ thế giới suốt trong 6 năm liền, một thành tích chưa có nước nào làm được. Và tên tuổi của họ cũng gắn liền với chiến thuật Tiki- Taka nổi tiếng.
Ngai vàng World Cup đã đổi chủ. Giọt nước mắt của tiền đạo David Villa lúc bị thay thế phải vào sân, trận đấu cuối cùng của anh trong đội tuyển quốc gia với Úc làm cảm động người hâm mộ khi chào tiễn biệt đội Tây Ban Nha.
Trần Củng Sơn

(Bài viết được tác giả gởi đến cho SBTN. Chúng tôi hoan nghênh tất cả bình luận của quý độc giả cho giải World Cup 2014. Nếu muốn đóng góp bài bình luận của mình, xin gởi email về sbtn@sbtn.tv)