22/05/2021 | 35

Bình luận về bầu cử, Facebooker Trần Ngọc Sơn bị bắt với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ”

Bình luận về bầu cử, Facebooker Trần Ngọc Sơn bị bắt với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ”

Ông Trần Ngọc Sơn (Fb Trần Giám)

Tin từ Vĩnh Phúc: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin nhà cầm quyền tỉnh Vĩnh Phúc vừa bắt giam ông Trần Ngọc Sơn, người dùng Facebook với tên Trần Giảm, vì đăng nhiều bài viết “đả kích chính quyền” và gây “ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh liên quan cuộc bầu cử” sắp diễn ra.

Ông Sơn, 56 tuổi, bị bắt với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật hình sự với mức án có thể lên đến 7 năm tù giam. Ông bị nhà cầm quyền cộng sản địa phương cho là đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh, video có nội dung đả kích, xuyên tạc, bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của nhiều lãnh đạo của chế độ và địa phương cùng các tổ chức thuộc đảng và nhà nước.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc nói những bài viết và video của ông “có tác động tiêu cực đến an ninh trật tự, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh liên quan cuộc bầu cử đại biểu quốc hội khóa 15 và đại biểu hội đồng các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.”

Ông Sơn là một trong nhiều người bị bắt giữ trước cuộc bầu cử giả hiệu quốc hội và hội đồng 3 cấp tỉnh, huyện và xã vào ngày 23/5. Trước cuộc bầu cử một tháng, các vị trí chủ chốt của các cơ quan dân cử và cơ quan hành pháp đã được sắp xếp xong cho nhiệm kỳ 5 năm tới.

Hai người có ý định tranh cử như ứng cử viên độc lập là Trần Quốc Khánh và Lê Trọng Hùng bị bắt với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” với mức án có thể lên đến 12 năm tù còn ông Lê Chí Thành có thể bị điều tra về cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ.”

Quốc Tuấn