Bình Luận Đầu Tuần: Truyền thông ảo

Bình Luận Đầu Tuần: Truyền thông ảo

Khi nói đến tình báo, gián điệp, người ta liên tưởng đến mờ ảo và bí mật. Khi nói đến cơ quan ngôn luận, người ta nghĩ đến truyền thông, chuyển tải thông tin cho đại chúng. Khái niệm và biểu hiện về 2 lãnh vực này trong 2 thể chế tự do-dân chủ và độc tài cũng trái ngược nhau. Đặc biệt trên lãnh vực truyền thông. Việc khai trương văn phòng đại diện tại thành phố Los Angeles của đài truyền hình nhà nước Cộng sản Việt nam với tên gọi là VTV là một ví dụ cho sự khác biệt đó.

Đài này vừa khai trương một văn phòng đại diện tại Los Angeles vào ngày thứ Sáu 22 tháng Tư. Mặc dù, trang mạng của đài VTV nhấn mạnh rằng “đây là “sự kiện được nhiều kiều bào mong đợi”, và có sự hiện diện của một Ủy viên trung ương đảng cũng như Tổng lãnh sự tại San Francisco, sự kiện khai trương chi nhánh này đã diễn ra một cách bí mật.

Người nào theo dõi các bài diễn văn trong đoạn video quay lại cảnh lễ khai trương đăng trên trang mạng VTV, sẽ thấy và nghe những đại diện của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam như Ủy viên trung ương đảng/Tổng giám đốc đài VTV Trần Bình Minh và Tổng lãnh sự Hồ Xuân Sơn đều nhắc đến một trong những lý do dẫn đến việc quyết định đặt văn phòng đại diện tại Los Angeles là vì miền Tây Hoa Kỳ có tới 700 ngàn người Việt sinh sống. Tuy nhiên, toàn bộ hệ thống truyền thông phục vụ cộng đồng người Việt tại miền Nam California hoàn toàn im tiếng về sự kiện này khi nó diễn ra.

Tuần báo địa phương OC Weekly, viết bằng tiếng Anh phục vụ người bản xứ sống trong khu vực Orange County, loan tin về sự việc này sớm nhất tại khu vực quanh Little Saigon, tiết lộ buổi khai trương văn phòng đại diện của VTV diễn ra trong vòng riêng tư tại một khách sạn. Trong các bản tin được đưa ra, từ trong nước lẫn ngoài nước, ngay cả từ trang mạng chính thức www.vtv.vn cũng không cho biết sự kiện này được diễn ra tại khách sạn nào ở thành phố Los Angeles hay xảy ra vào thời điểm nào trong ngày thứ sáu 22/4 vừa qua.

Điều này tương phản với những lời tuyên bố nghe rất “hùng hồn” của các quan chức là văn phòng này sẽ phục vụ làm “cầu nối” tới 700 ngàn người Việt sống tại California. Thêm vào đó, cho đến giờ phút này, truyền thông lề phải ở Việt Nam vẫn chưa đăng tải bất kỳ thông tin gì về địa chỉ của văn phòng này tại Los Angeles.

Các chi tiết đó cho thấy những người tổ chức muốn giữ kín sự kiện này với cộng đồng Việt Nam trong khu vực.

Qua đoạn video clip trên trang mạng của đài VTV, tường thuật buổi lễ khai trương văn phòng đại diện của họ tại Los Angeles và của một đài khác trên youtube, người xem được thấy được nghe những quan chức nói những bài diễn văn và những khách đứng nghe bên cạnh những ly rượu vang rất sang cả. Tuy nhiên, dù có hình ảnh người, có tiếng đọc diễn văn, có tiếng vỗ tay và với trí tưởng tượng phong phú có thể ngửi thấy mùi rượu ngào ngạt, nhưng vẫn không biết lúc đó là lúc nào, và nơi nào trên trái đất này. Ngay cả lý do chính là khai trương văn phòng đại diện cũng không có một dòng địa chỉ.

Chuyện thực, người ảo. Người thực hay người ảo. Mờ ảo, bí mật. Làm truyền thông hay làm tình báo. Văn phòng ảo hay văn phòng ma. Tất cả đuộm màu siêu thực. Nhưng cái tên gọi nghe rất “hoành tráng” trên wikipedia: đài VTV là đài truyền hình quốc gia trực thuộc Chính phủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Người Việt hải ngoại có câu đùa: Tưng bừng khai trương, âm thầm đóng cửa. Cơ quan ngôn luận nhà nước thì ít khi đồng ý với dân chúng nên làm ngược lại: Âm thầm khai trương.

Mai Phi-Long / SBTN