11/04/2016 | 0

Bình Luận Đầu Tuần: Tỏ lòng tri ân trong mùa Tháng Tư Quốc Hận

Bình Luận Đầu Tuần: Tỏ lòng tri ân trong mùa Tháng Tư Quốc Hận

Cứ mỗi lần Tháng Tư đến, trong lòng người Việt tị nạn lại gợn lên nhiều nỗi niềm ưu tư. Nỗi đau vong quốc còn chưa nguôi niềm uất hận.

Tuy nhiên, tháng Tư không chỉ có những suy niệm của biến cố tang thương Quốc Hận, mà còn là thời gian để người Việt tị nạn thầm hãnh diện về sức sống và tinh thần vượt khó để tồn tại rồi vươn lên trên xứ người. Nhờ tinh thần mạnh mẽ đó mà cộng đồng Việt nam đã được xây dựng phồn thịnh như ngày hôm nay.

Những người Việt tị nạn dù đi di tản, dù đi vượt biên hay qua diện cựu quân nhân đều có mẫu số chung là: bỏ lại tất cả để ra đi với hai bàn tay trắng.

Chỉ sau vài thập niên, thế hệ trẻ, thế hệ thứ hai và thứ ba học hành thành đạt, vinh danh sánh vai bình đẳng với dân tộc bản xứ trong các quốc gia dân chủ. Thật vinh quang! Nhưng trong niềm vinh quang đó, ít ai thấy những giọt mồ hôi, giọt nước mắt nuốt vội lòng sĩ diện của bậc cha mẹ đã nai lưng, gập mình trong xưởng thợ, hay để rửa chén, rửa tay chân khách trong những nhà hàng, tiệm nails.

Nhìn sự phồn thịnh của cộng đồng người Việt khắp các quốc gia tạm dung, bây giờ, đã trở thành quê hương thứ hai, người Việt tị nạn có quyền tự hào. Nhưng trong niềm tự hào thành công từ hai bàn tay trắng đó, có mấy ai nhớ đến những ngày đầu tiên còn ngơ ngác đứng trên miền đất xa lạ, lúng túng vì bất đồng ngôn ngữ. Có mấy ai nghỉ đến các hội từ thiện xã hội, hội từ thiện tôn giáo hay những cá nhân, những người Mỹ cũng như những người đồng hương đến trước đã bảo trợ dắt dìu chúng ta hòa nhập vào xã hội Hoa kỳ để rồi có ngày hôm nay hay không?

Có bao nhiêu người còn nhớ đến, còn liên lạc với những gia đình hay những con người mang đầy tính nhân bản đó? Hay nói ngắn gọn hơn là: những ân nhân đã nâng đỡ chúng ta những bước đầu trên đất nước tạm dung, mà nay trở thành quê hương thứ hai trong lòng người Việt tị nạn?

Trong mùa tháng Tư này, những người con thế hệ trẻ, thế hệ thứ hai, thế hệ thứ ba: hãy về thăm, hãy cám ơn cha mẹ bạn đã hy sinh tất cả những gì họ có để bạn được ngày hôm nay.

Mai Phi Long / SBTN