29/02/2016 | 0

Bình Luận Đầu Tuần: Tỉ phú Donald Trump: Chìa khóa hay lỗ hổng trong Đảng Cộng Hòa

Bình Luận Đầu Tuần: Tỉ phú Donald Trump: Chìa khóa hay lỗ hổng trong Đảng Cộng Hòa

Ngay trước ngày Super Tuesday, diễn ra vào thứ ba, 1/3/2016, mọi lợi thế hiện đang nghiêng về nhà tỉ phú Donald Trump, người vừa chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở 3 tiểu bang New Hampshire, Nevada và South Carolina. Ông lại tiếp tục dẫn đầu trong các cuộc thăm dò cử tri mới nhất về phía Cộng hòa với điểm số luôn cách biệt tới 2 hàng đơn vị so với người về nhì.

Với tình hình trên, tưởng chừng đảng Cộng hòa đã sớm ổn định nội bộ để vào vòng đấu chính với đảng Dân chủ khi mau chóng có một ứng cử viên đạt được ủng hộ rõ ràng và nồng nhiệt như thế. Tuy nhiên, thực tế cho thấy tỉ phú Trump lại là cơn “ác mộng” trở thành “hiện thực” của đảng Cộng hòa và đảng này đang trong cảnh lúng túng với sự chia rẽ nội bộ cao độ ngay từ nền tảng.

Bằng chứng về sự bối rối của đảng Cộng hòa là sự ủng hộ mới đây của 2 vị thống đốc Cộng hòa dành cho ông Trump, diễn ra sau cuộc họp của các vị thống đốc Cộng hòa vào ngày 19/2/2016. Theo tiết lộ của tờ New York Times, trong cuộc họp này, các vị thống đốc đã được nghe bài diễn văn của nhà chiến lược Carl Rove, cố vấn cho tổng thống George W. Bush trước đây, cho biết: nếu tỉ phú Donald Trump mà được đề cử thì đây là một thảm họa cho đảng và hiện tại vẫn còn đủ thời giờ để chận sự việc này. Nhưng câu trả lời dứt khoát của thống đốc tiểu bang New Jersey, Chris Christie, người vừa rút khỏi cuộc đua, là tuyên bố ủng hộ nhà tỉ phú vào cuối tuần qua. Ngay khi, đảng Cộng hòa chưa kịp qua cơn bối rối thì trong vài tiếng đồng hồ sau đó họ phải tê điếng với sự lên tiếng ủng hộ ông Trump của thống đốc Paul R. LePage của tiểu bang Maine, người mà trong ngày 20/2 tại cuộc họp với các thống đốc Cộng hòa tại Washington D.C đã từng tỏ thái độ giận dữ kêu gọi phải có hành động chận đứng ông Trump để cứu đảng. Chính ông là người đề nghị các thống đốc cùng viết một lá thư gửi cho dân chúng Hoa kỳ tuyên bố không ủng hộ cá nhân và đường lối chính trị đầy chia rẽ của ti phú Trump. Nhưng chỉ mới hơn một tuần, ông thống đốc tiểu bang Maine đã quay ngược lập trường.

Không chỉ ngừng ở đó, nhà tỉ phú tiếp tục nhận ủng hộ mới nhất vào ngày chủ nhật vừa qua, từ thượng nghị sĩ Jeff Sessions, Cộng hòa- tiểu bang Alabama, đã xé rào lên tiếng ủng hộ Trump, đúng 2 hôm trước ngày Super Tuesday.

Không khó hiểu khi chứng kiến chuyện vừa xảy ra kể trên: các vị dân cử phải làm theo ý cử tri để giữ ghế của mình chứ không thể nhắm mắt theo ý lãnh đạo và thành phần nòng cốt của đảng Cộng hòa.

Ác mộng của đảng Cộng hòa mang tên “sự đề cử dành cho Donald Trump” chính là sự trừng phạt của cử tri thầm lặng lên giới chính trị chính thống và thành phần nòng cốt.

Tiếng nói của những “cử tri thầm lặng” này đã khiến cựu thống đốc Jeb Bush phải ngậm ngùi bỏ cuộc, cho dù, thành phần nòng cốt và các nhà tỉ phú đã đóng góp cả trăm triệu cho ông- biểu hiện dòng dõi gia đình quyền uy huyền thoại với cha và anh đã từng làm tổng thống Hoa kỳ chỉ cách nhau 8 năm.

Sự “Ủng hộ Donald Trump” là tiếng nói của khối cử tri thầm lặng phản đối và trừng phạt giới chính trị dòng chính truyền thống khi họ cảm thấy những vị dân cử mình bầu lên không làm đúng vai trò “vì dân” khi nền kinh tế quốc gia chao đảo vì thị trường tài chánh sụp đổ năm 2008 khiến hàng triệu gia đình bị mất nhà thì các nhà chính trị lo đấu đá đảng phái để xảy ra hiện tượng đóng cửa chính phủ liên bang hay tiếp tục ủng hộ giới tài phiệt khi ngăn cản không kiểm soát hệ thống tài chánh chặt chẽ hơn.

Thành phần nòng cốt của Đảng Cộng hòa có vẻ chưa lắng nghe những tiếng nói “thầm lặng” đó. Những thành phần nòng cốt này đã tấn công những đòn hiểm vào ông Trump như trong trường hợp cựu thống đốc, cựu ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, Mitch Romney, đã tấn công ông Trump bằng ngón đòn chí tử đã từng khiến ông này thất bại vào năm 2012, đó là: đòi công bố hồ sơ thuế cá nhân. Chưa hết, theo trang mạng bảo thủ teaparty.org dẫn nguồn từ trang inforwars.com tiết lộ, anh em tỉ phú Koch, một trong những nhà tài trợ chủ chốt của đảng Cộng hòa, đã cùng giới triệu phú và tỉ phú họp với nhau ngày thứ năm vừa qua để đóng góp 75 triệu để góp phần đánh bại ông Trump và chi cho thượng nghị sĩ Marco Rubio 25 nhằm bảo đảm chiến thắng tại Florida. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là, kế hoạch dự phòng của các nhà tỉ phú là, nếu ông Marco Rubio thất bại sẽ đưa cựu ứng cử viên Mitch Romney tái xuất giang hồ.

Cho dù, có được đề cử hay không, hiện tượng Donald Trump đã bộc lộ khoảng trống mênh mông giữa lãnh đạo cũng như thành phần nòng cốt và giới cử tri thầm lăng của đảng Cộng hòa. Để tồn tại và vững mạnh có lẽ những người bảo thủ cũng cần phải thích nghi mà thay đổi.

Mai Phi-Long/SBTN