28/01/2020 | 5

Bình luận của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đưa Ukraine vào thế khó xử

Bình luận của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đưa Ukraine vào thế khó xử

Ảnh: Reuters

Tin từ KIEV, Ukraine – Những bình luận của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo dường như hạ thấp tầm quan trọng của Ukraine đối với Hoa Kỳ khiến Kiev rơi vào tình thế khó xử vài ngày trước khi ông Pompeo đến thăm.

Theo Reuters, Ukraine vốn đang lâm vào thế khó về mặt chính trị trong nỗ lực luận tội Tổng thống Trump, trong đó tập trung vào các cáo buộc rằng ông gây áp lực cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy để điều tra con trai của đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden.

Ông Pompeo, người có kế hoạch thực hiện một chuyến thăm chính thức tới Ukraine bắt đầu vào hôm thứ Năm, sẽ là viên chức cao cấp nhất của Hoa Kỳ tới Ukraine kể từ khi quá trình luận tội bắt đầu. Hồi tuần trước, ông bị cáo buộc đã tuyên bố “bạn có nghĩ rằng người Mỹ quan tâm đến Ukraine không?” trước một phóng viên của đài National Public Radio sau khi bà đặt câu hỏi về Ukraine trong một cuộc phỏng vấn.

Ông Sviatoslav Yurash, một nhà lập pháp trong đảng của ông Zelenskiy, người nằm trong ủy ban chính sách đối ngoại của Quốc hội, cho biết Ukraine có thể sẽ không đề cập đến vấn đề này. Nhà phân tích Volodymyr Fesenko của viện chính sách Penta cho biết Ukraine không có quyền phàn nàn.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Ukraine, cho biết chuyến thăm của ngoại trưởng Pompeo, là một minh chứng rõ ràng về sự hỗ trợ cho Ukraine, tập trung vào vụ xung đột tại Donbass, viện trợ quân sự và hỗ trợ của Washington cho cải cách tại Ukraine.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin nói với Reuters rằng Kiev coi Washington là một đối tác đặc biệt, nhưng ông cho rằng những tuyên bố của ngoại trưởng Pompeo làm cho chuyến viếng thăm của ông không thuận lợi. (BBT)