03/02/2019 | 1

Binh lính Philippine chiến đấu với phiến quân Hồi giáo sau vụ nổ nhà thờ

Binh lính Philippine chiến đấu với phiến quân Hồi giáo sau vụ nổ nhà thờ

Ảnh: ABC News

Philippines – Theo tin từ ABC News, binh lính Philippine đã có cuộc đụng độ với các tay súng Abu Sayyaf trong một khu rừng gần thị trấn Patikul, sau khi quân đội đẩy mạnh tấn công. Sự việc này khiến 5 binh sĩ và 3 chiến binh thiệt mạng.

Sau khi xảy ra sau vụ đánh bom tại một nhà thờ ở tỉnh Jolo vào hôm Chủ Nhật tuần trước (27 tháng 1), Tổng thống Rodrigo Duterte liền ra lệnh cho lực lượng chính phủ tiêu diệt phiến quân Abu Sayyaf. Vụ đánh bom tại nhà thờ này khiến 22 người thiệt mạng, hơn 100 người bị thương, làm dấy lên nỗi sợ khủng bố mới tại Philippine. Trước tình trạng này, lực lương vệ binh quốc gia đều chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống có thể xảy ra, đồng thời an ninh được tăng cường tại các nhà thờ, trung tâm mua sắm và các khu vực công cộng khác.

Phát ngôn viên quân đội khu vực, đại tá Gerry Besana cho biết, trong cuộc đụng độ gần 2 tiếng đồng hồ giữa quân đội Philippine và 150 chiến binh, có khoảng 5 binh sĩ và 15 chiến binh bị thương. Các chiến binh được chỉ huy bởi Hatib Hajan Sawadjaan, người bị nghi ngờ giúp đỡ thực hiện âm mưu đánh bom.

Theo ABC News, lực lượng Abu Sayyaf bao gồm khoảng 300 đến 400 chiến binh được trang bị vũ khí. Lực lượng này bị Hoa Kỳ và Philippine xem là một tổ chức khủng bố, vì thực hiện các vụ đánh bom, bắt cóc và chặt đầu trong nhiều năm.

Sau khi vụ tấn công nhà thờ xảy ra, lực lượng không quân đã tiến hành các cuộc không kích vào nơi bị nghi ngờ là các căn cứ của phiến quân gần khu vực Patikul. Tổng thống Rodrigo Duterte khẳng định, cuộc tấn công nhà thờ trên là một vụ đánh bom liều chết được thực hiện bởi một cặp đôi chiến binh. (Mộc Miên)