08/06/2015 | 1

Binh lính Nga hoạt động ở Ukraine

Binh lính Nga hoạt động ở Ukraine

Kruen, Đức. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama tuyên bố lực lượng Nga tiếp tục hoạt động ở miền Đông Ukraine, mặc dù Moscow phủ nhận và các các quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới sẵn sàng áp đặt các biện pháp chế tài nghiêm ngặt hơn nếu cần thiết.

Tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh các quốc gia công nghiệp G7, ông Obama nói các biện pháp chế tài hiện hành sẽ được duy trì cho tới khi Moscow và quân nổi dậy được Nga hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn được đàm phán ở Minsk vào tháng 2 vừa qua. Theo ông Obama, trong những ngày gần đây, lực lượng Nga tiếp tục hoạt động ở miền Đông Ukraine, vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Nga đang bị suy thoái trầm trọng. Do đó hành động của Nga ở Ukraine ảnh hưởng tới Nga và gây tổn thương cho người dân Nga. Nhóm G7 nói rõ rằng nếu cần thiết, họ sẵn sàng áp đặt các biện pháp chế tài bổ sung đối với Nga. Thủ tướng nước chủ nhà Angela Merkel cũng cho biết nếu cần, các nhà lãnh đạo nhóm G7 sẵn sàng tăng cường các biện pháp chế tài đối với Nga vì sự tham gia của nước này vào cuộc xung đột ở Ukraine. (Nguyên Trân)