14/05/2014 | 0

Bình Dương biểu tình chống Trung Quốc biến thành bạo động

Bình Dương biểu tình chống Trung Quốc biến thành bạo động

Cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan khổng lồ tại thềm lục địa Việt Nam của khoảng 10,000 công nhân tỉnh Bình Dương chuyển sang bạo động từ chiều ngày thứ hai 12 tháng 5, lan sang ngày hôm sau.
Tin của báo Tuổi Trẻ cho hay, tính đến 5 giờ sáng ngày 14 tháng 5, đã có hàng trăm công ty, nhà máy thuộc các khu công nghiệp toạ lạc tại tỉnh Bình Dương bị đột nhập, đập phá. Khoảng 14 nhà máy bị đốt cháy, phần lớn là doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan, Nam Hàn…
Một số công nhân còn chiếm một đoạn đường quốc lộ 13, trước cổng vào khu kỹ nghệ Việt Nam – Singapore 1 khoảng 3 giờ sáng ngày 14 tháng 5, chặn xe chở người ngoại quốc từ Bình Dương hướng về Sài Gòn. Tất cả những người ngồi trên đều bị yêu cầu bước xuống để nhóm công nhân này kiểm soát giấy tờ.
Khi cho biết là người Nam Hàn, những người này mới được cho phép quay đầu xe trở lại hướng Bình Dương. Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore 1 và khu công nghiệp Việt – Hương toạ lạc tại thị xã Thuận An, nơi xuất phát cuộc diễn hành, có hàng chục nhà, xưởng bị đập phá, đốt cháy.
Báo Tuổi Trẻ dẫn lời cán bộ lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho hay hầu hết công nhân khu công nghiệp Việt Nam – Singapore 1 được cho nghỉ làm việc ngày hôm nay 14 tháng 5. Một thông cáo khẩn cấp của chính quyền tỉnh Bình Dương được ban bố lúc 5 giờ sáng ngày 14 tháng 5 kêu gọi người dân bình tĩnh, biết tự kềm chế và đe doạ sẽ trừng trị những người gây rối, phá hoại tài sản của người khác.
Còn theo tin của RFI, có vẻ như chính quyền Hà Nội không kiểm soát nổi sự phẫn uất của người dân Việt Nam trước hành vi xâm lược tráo trợn của Bắc Kinh tại biển Đông. Bộ Kinh tế Đài Loan cho hay có 1,000 nhà đầu tư ở Việt Nam bị ảnh hưởng bởi vụ bạo loạn xảy ra hôm qua tại Đài Loan và doạ sẽ ngừng đầu tư vào Việt Nam.
Còn theo đài BBC, ông Trần Bách Tú, chủ nhiệm văn phòng Kinh tế Đài Bắc tại Sài Gòn tiên đoán con số thiệt hại của hàng trăm công ty, nhà máy Đài Loan tại tỉnh Bình Dương thiệt hại rất lớn. Ông này cũng nói rằng người Đài Loan rất sợ và đã tính chuyện rút hết về Đài Loan.
Ông nói rằng, các công ty Đài Loan không ngừng hoạt động, mà bị phá huỷ gần hết nên không thể hoạt động được. Ông Trần thông báo tin một người Đài Loan bị thương nhẹ và 200 người khác đang tạm thời trú ẩn tại một khách sạn ở phía nam tỉnh Bình Dương. (S. Châu)