16/11/2013 | 0

BÌNH ĐỊNH: HÀNG NGÀN NGÔI NHÀ NGẬP SÂU, NHIỀU ĐƯỜNG BỊ NHẤN CHÌM

BÌNH ĐỊNH: HÀNG NGÀN NGÔI NHÀ NGẬP SÂU, NHIỀU ĐƯỜNG BỊ NHẤN CHÌM

Tin Bình Định – Hàng ngàn ngôi nhà bị ngập, nhiều đường giao thông chìm trong biển nước, ít nhất 4 người thiệt mạng do lũ gây ra. Nước dâng quá nhanh, người dân không kịp trở tay. Từ nửa đêm hôm qua đến trưa ngày hôm nay, trên địa bàn tỉnh mưa xối xả, nước lũ dâng rất nhanh, nhấn chìm nhiều vùng dân cư.

Tại thành phố Quy Nhơn, chiều nay nước lũ đổ về đã chia cắt phường Nhơn Bình, phường Nhơn Phú. Nhiều người dân bị nước lũ tràn vào nhà. Đoạn đường từ ngã ba Ông Thọ đến cầu chợ Dinh bị ngập sâu, xe máy không thể lưu thông được. Tại huyện Tây Sơn, lượng mưa đo được trong cùng thời gian lên đến 300 milimét. Nước từ sông Đồng Hươu, Đá Hàng tràn về nhập với lưu lượng xả lũ từ hồ Định Bình và Thuận Ninh khiến lũ sông Kôn lên nhanh, đạt đỉnh tương đương với cơn lũ lịch sử năm 1999. Nước lũ dâng cao, dòng nước chảy xiết xô đổ 1 trụ điện cao thế và bẻ gãy nhịp giữa của cây cầu bắc qua suối Cát của huyện. Nước lũ cũng làm Quốc lộ 19 từ huyện Tây Sơn đi thành phố Quy Nhơn và các huyện bị chia cắt nhiều đoạn. Theo thống kê ban đầu của huyện Tây Sơn, đến chiều nay đã có 2 người chết. Nạn nhân đầu tiên là một phụ nữ 43 tuổi ở thôn Thuận Truyền, xã Bình Thuận xác được phát hiện dưới lòng kênh Văn Phong hồi 5 giờ sáng. Người còn lại là một người đàn ông 40 tuổi ở khối Hòa Lạc, thị trấn Phú Phong, bị nước cuốn trôi trưa cùng ngày khi đang di dời vật nuôi trong vùng ngập nước.

 

Người dân cho biết từ năm 1984 đến nay, trên địa bàn huyện chưa có lũ lớn như thế này. Tại huyện Hoài Ân, từ đêm hôm qua đến sáng nay có mưa to đến rất to, mực nước sông An Lão và Kim Sơn dâng cao đã gây ngập lụt. Nước lũ lớn làm nhiều trục đường chính thuộc tỉnh lộ 629, 630 bị chia cắt. Theo thống kê của huyện Hoài Ân, đến chiều đã có 128 đập tạm, đập bổi bị nước lũ cuốn trôi hoàn toàn; 7 đập dâng kiên cố của 3 xã vùng cao ĐắkMang, Bok Tới, Ân Sơn bị sạt lở, bồi lấp khá nghiêm trọng. Đến nay, có 17 trên 22 hồ chứa nước trên địa bàn huyện này đã qua tràn. Lũ nhanh đã khiến 7200 thước kênh mương bị sạt lở, bồi lấp khá nghiêm trọng với khối lượng 4500 thước khối, trong đó một số đoạn kênh bị sạt lở, bồi lấp nặng như: Kênh mương hồ Mỹ Đức, hồ Suối Rùn; hồ Kim Sơn; hồ Hóc Mỹ; hồ Hội Long. Còn tại huyện Tuy Phước, nước tràn qua nhiều tuyến đê sông Hà Thanh, có đoạn ngập hơn 1 thước, uy hiếp tuyến đê tại các xã Phước An, Phương Thành và thị trấn Diêu Trì. Ở phía bắc tỉnh, huyện Hoài Ân, có 2300 nhà dân ngập sâu đến nửa thước. 1 trường hợp bị thiệt mạng là một thanh niên 17 tuổi, ở thôn Nghĩa Điền, xã Ân Nghĩa.