05/10/2016 | 0

Bill Clinton: Obamacare là chương trình điên rồ nhất thế giới

Bill Clinton: Obamacare là chương trình điên rồ nhất thế giới

Tin Flint, Michigan. (CBS) – Tại cuộc vận động giùm cho vợ ở Flint, Michigan hôm Thứ Hai 3 tháng 10 , cựu Tổng thống Bill Clinton chỉ trích chương trình chăm sóc sức khỏe gọi nôm na là Obamacare.

Theo cựu Tổng thống Clinton, ông Obama ký một sắc luật mà ông gọi là điên rồ nhất thế giới. Đột nhiên hơn 25 triệu người nhận được chăm sóc y tế, tuy nhiên đồng thời hàng chục triệu người khác làm việc 60 giờ một tuần phải đóng tiền bảo hiểm gấp đôi, nhưng hãng bảo hiểm chỉ trả có phân nửa!

Mặc dù vậy, ông Clinton cho rằng việc bãi bỏ Obamacare như ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump mong muốn, không phải là câu trả lời. Ông Clinton nhắc lại lời của ông Trump, là nên để thị trường bảo hiểm y tế lo liệu việc này. Nhưng ông phản bác đề nghị đó, vì không hẳn thị trường bảo hiểm y tế đắt tiền phù hợp với người có thu nhập thấp. Ông nói chính phủ mới phải nghĩ đến một chương trình hợp lý hơn, có sự tham gia tự nguyện của mọi tầng lớp người Mỹ.

Ông phân tích Obamacare chỉ có kết quả với người đang hưởng Medicaid hoặc người đang hưởng trợ cấp của chính phủ. Obamacare hoàn toàn không tốt với gia đình trung lưu, những người cố gắng không tìm kiếm sự trợ giúp của chính phủ lại phải trả chi phí rất cao mỗi khi đi khám bệnh.

Cựu tổng thống kêu gọi chính phủ mới nên tổ chức trưng cầu dân ý về Obamacare, và nên để cho từng tiểu bang tự quyết định về chương trình chăm sóc y tế của họ. (Mai Đức)