27/06/2014 | 1

Biểu tình ủng hộ ứng cử viên Abdullah ở Kabul

Biểu tình ủng hộ ứng cử viên Abdullah ở Kabul

Kabul, Afghanistan (Reuters)Hàng ngàn người tức giận đã biểu tình tuần hành tới dinh tổng thống Afghanistan bày tỏ sự ủng hộ đối với ứng cử viên Abdullah đã bị giới chức bầu cử và nhân viên chính phủ gian lận trong cuộc bầu cử vòng nhì ngày 14 tháng 6.
Cuộc bầu cử hy vọng sẽ đưa tới chuyển quyền dân chủ lần đầu tiên trong lịch sử Afghanistan, và quốc gia có một vị tổng thống mạnh để chống Taliban, phục hồi kinh tế. Cuộc bầu cử đã trở nên bế tắc sau khi ông Abdullah tuyên bố rút lui khỏi cuộc bầu cử vì cho rằng ông ta đã bị gian lận.
Sự bế tắc phản ảnh chia rẽ sắc tộc ở Afghanistan. Ông Abdullah được người Tajiks ủng hộ, trong lúc đối thủ Ghani là một người Pashtun được khối dân tộc lớn nhất trong nước ủng hộ. Khoảng 10,000 người tham gia cuộc biểu tình, nhiều người biểu tình tức giận xé hình Tổng thống Karzai, hô to những khẩu hiệu đả đảo ủy ban tổ chức bầu cử. Tổng thống Karzai, không thể ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 là người Pashtun, ủng hộ ứng cử viên Ghani.
Cuộc bầu cử đã bế tắc trong lúc Afghanistan đang ở trong tình trạng nguy hiểm, Taliban gia tăng hoạt động và quân đội NATO phải rút lui vào cuối năm nay. Hoa Kỳ muốn lưu lại Afghanistan một số quân, nhưng Tổng thống Karzai không chịu ký hiệp ước.
Ông Abdullah đã yêu cầu Liên hiệp quốc can thiệp, hủy bỏ cuộc bầu cử. Qua kết quả vòng đầu, ông Abdullah nhận được 45% số phiếu và Ứng cử viên Ashraf Ghani về nhì nhận được 31.6% số phiếu. (H. Võ)