22/01/2014 | 0

Biểu tình ủng hộ nhà tranh đấu Từ Chí Vĩnh

Biểu tình ủng hộ nhà tranh đấu Từ Chí Vĩnh

Beijing, China (Reuters) – Người ủng hộ đã tập trung bên ngoài một tòa án ở Bắc Kinh phản đối việc bắt giữ và xét xử nhà tranh đấu Từ Chí Vĩnh. Hàng trăm người đã tập trung trước cổng tây của tòa án. Một người biểu tình nói rằng ông Từ Chí Vĩnh không chỉ là người vô tội mà là người đóng góp công sức rất lớn cho xã hội, cho người dân, bênh vực quyền lợi của người dân.
Trong ngày 13 tháng Giêng vợ ông Vĩnh đã sinh một bé gái, nhưng ông Vĩnh chưa được gặp con. Cảnh sát đã ngăn chận không cho người biểu tình và ký giả vào những con đường gần tòa án. Một người biểu tình đến từ Thiên Tân nói rằng tiếng nói của ông Vĩnh là tiếng nói của người dân. Ông Từ Chí Vĩnh 40 tuổi đã bị bắt trong tháng 8 năm ngoái, bị truy tố với các tội tập trung dân chúng phá hoại trật tự, ông ta có thể bị tuyên án 5 năm tù. Ông Vĩnh là người đã chỉ trích nỗ lực bài trừ tham nhũng của chính quyền Trung Cộng, nói rằng chỉ có chế độ dân chủ pháp trị mới có thể chống lại tệ nạn tham nhũng trong nước.
Trong tháng 3 và tháng 4 năm ngoái, ông Từ Chí Vĩnh đã kêu gọi dân chúng vẫy biểu ngữ trên toàn quốc đòi các viên chức chính quyền công bố tài sản của họ. Ra phiên tòa tại trung tâm giam giữ trong tháng 8, ông Từ Chí Vĩnh tuyên bố ông ta sẵn sàng hy sinh cho tự do, dân chủ. Ít nhất 17 nhà ngoại giao từ 15 tòa đại sứ đã tới tham dự phiên tòa nhưng họ đã bị cự tuyệt không cho tham dự. Hoa Kỳ và Liên Âu đã kêu gọi Bắc Kinh trả tự do cho ông Vĩnh.
Phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ Ngoại giao Trung Cộng tuyên bố trong sáng hôm qua là Hoa Kỳ và các nước khác không được can thiệp vào chuyện nội bộ Trung Cộng. Một nhóm biểu tình khác tập trung tại cổng bắc, mang theo biểu ngữ đòi trả tự do cho ông Vĩnh. Nhóm người này đã bị cảnh sát bắt. Vụ xét xử ông Từ Chí Vĩnh là vụ án chính trị lớn nhất tại Trung Cộng kể từ khi ông Lưu Hiểu Ba bị đưa ra tòa và kết tội mưu toan lật đổ trong năm 2009 và bị tuyên án 11 năm tù. (H. Võ)