13/02/2016 | 0

Biểu tình từ chối trao hài nhi cho chính phủ

Biểu tình từ chối trao hài nhi cho chính phủ

Brisbane, Úc. (Reuters) – Người biểu tình đã tập trung trước một bệnh viện ở Brisbane bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định không trao một bé gái cho chính quyền để bị đưa trở lại một trại giam cầm di dân ở ngoài khơi.

Bé gái một tuổi sau khi được điều trị các vết bỏng nặng, hiện giờ đang đối diện với đe dọa gởi về trại giam di dân trên đảo Nauru, là nơi cha mẹ em đang bị giam giữ. Trại này đã được báo chí diễn tả rất khổ cực, và trẻ em đã bị lạm dụng. Ông Ellen Roberts là một người biểu tình nói rằng: “Mọi người đã nghe tới tình trạng khủng khiếp, đáng sợ ở trại Nauru đối với trẻ em và người lớn, và rõ ràng bác sĩ đã quan tâm tới em Asha nếu em bị đưa về trại này.” Bệnh viện tuyên bố chính sách của bệnh viện đối với mọi em bé được bệnh viện điều trị đều giống nhau.

Chính phủ Úc tuyên bố chính sách không nhận người tạm trú rất cần thiết để ngăn chận di dân dùng thuyền tới Úc, và làm cho các tổ chức buôn lậu người không thể hoạt động. Trên 500 di dân hiện đang bị cầm giữ trên đảo Nauru, là một hòn đảo nhỏ ở Nam Thái bình dương. Trong tháng 9, một ủy ban thượng viện phúc trình điều kiện di dân sống trên đảo không thích ứng, không an toàn. Trong đầu tháng này, Tòa thượng thẩm Úc tuyên bố sự cầm giữ di dân của chính phủ và hành động hợp pháp, cho phép chính phủ trục xuất 267 người, trong đó có 37 trẻ em được đưa vô Úc để trị bệnh. Điều này đã tạo nên nhiều cuộc biểu tình dưới biểu ngữ Let Them Stay – hay Cho họ ở lại. (Hồng Tú)