05/04/2018 | 4

Biểu tình trước phiên tòa xử nhóm nhà hoạt động thuộc Hội Anh Em Dân Chủ

Biểu tình trước phiên tòa xử nhóm nhà hoạt động thuộc Hội Anh Em Dân Chủ

Ảnh: AP

Nhiều người biểu tình đã bị công an CSVN bắt đi vào hôm Thứ Năm 5 tháng 4, khi họ tuần hành về phía tòa án đang xét xử nhóm 6 nhà hoạt động nhân quyền thuộc Hội Anh Em Dân Chủ.

Các nhà hoạt động gồm Luật sư Nguyễn Văn Đài, bà Lê Thu Hà, ông Nguyễn Bắc Truyển, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, ông Phạm Văn Trội và nhà báo Trương Minh Đức ra tòa ngày đầu tiên, với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo điều 79 bộ luật hình sự. Hình phạt nặng nhất cho tội danh này là tử hình. Vụ xử dự trù diễn ra trong 2 ngày và thu hút sự chú ý quốc tế đối với một nhà nước độc đảng toàn trị không ngừng gia tăng đàn áp giới bất đồng, các blogger, những nhà hoạt động nhân quyền và môi trường từ năm 2016 đến nay.

Đoàn biểu tình khoảng hơn một chục người vừa tuần hành về phía tòa án ở trung tâm Hà nội, vừa hô lớn những khẩu hiệu như “Hoạt động dân chủ không phải là tội” và “Phản đối bắt người trái pháp luật”. Họ mang theo những biểu ngữ như “Công lý cho Hội Anh Em Dân Chủ”, “Dân chủ không phải là tội”.

Theo phóng viên AFP có mặt tại chỗ, ít nhất hai người bị an ninh thường phục bắt đưa lên xe van và nhiều người khác bị bắt đưa lên một chiếc xe bus. Phóng viên AFP cũng bị công an xét hỏi.

Hôm Thứ Tư 4 tháng 4, nhiều tổ chức đã lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền CSVN hủy bỏ cáo trạng và phóng thích ngay lập tức cả 6 nhà hoạt động nhân quyền. Ông Brad Adams thuộc Human Rights Watch nói rằng, “Tội duy nhất mà những nhà hoạt động này phạm phải, là đã vận động không mệt mỏi cho một nền dân chủ và bảo vệ các nạn nhân bị vi phạm nhân quyền. Chính quyền Việt Nam đáng lẽ cần cảm ơn họ vì những nỗ lực chấn hưng tình hình đất nước, thay vì bắt giữ và đem họ ra xử…”.

Ông James Gomez thuộc Ân Xá Quốc Tế nhận định, Việt Nam là một trong những nhà cầm quyền bỏ tù nhiều nhà hoạt động ôn hòa nhất Đông Nam Á.

https://youtu.be/epSxInXpv6s

Huy Lam / SBTN