19/09/2017 | 0

Biểu tình trước phiên điều trần của các nhà hoạt động dân chủ Hong Kong

Biểu tình trước phiên điều trần của các nhà hoạt động dân chủ Hong Kong

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Hàng trăm người ủng hộ Bắc Kinh đã đối đầu với khoảng 60 người ủng hộ dân chủ, trong 2 cuộc biểu tình trái ngược nhau diễn ra hôm Thứ Ba 19 tháng 9, vào trước phiên điều trần của 3 nhà sáng lập phong trào Occupy Hong Kong.

Các nhà hoạt động dân chủ, gồm Giáo sư luật Benny Tai, Giáo sư khoa học xã hội Chan Kin-man, và Mục sư Chu Yiu-ming, đã bị truy tố tội âm mưu và kích động gây rối trật tự công cộng. Luật sư của họ, ông Gerard McCoy, nói với tòa án rằng bên công tố viên đã truy tố các thân chủ của ông nhiều tội danh kỳ lạ và trùng lặp, do đó, các tội danh này cần được xem xét lại xem có phù hợp hay không. Tòa án đã hoãn xét xử vụ án đến tháng 1 năm sau.

Trong khi đó, bên ngoài tòa án, phe biểu tình ủng hộ Bắc Kinh đã mắng chửi những người hoạt động dân chủ là phản quốc và truyền bá tư tưởng độc hại. Ngược lại, những người ủng hộ dân chủ cho rằng, Hong Kong đang càng lúc càng không chấp nhận tự do ngôn luận, và đàn áp mọi hoạt động dân chủ. Những người này cáo buộc, Bắc Kinh đang tìm cách Trung Cộng hóa Hong Kong.

Ngoài ba người sáng lập phong trào Occupy Hong Hong, 6 người khác, bao gồm cả 2 nhà cựu lập pháp và 2 cựu sinh viên, cũng đã bị truy tố với các tội liên quan đến gây rối trật tự công cộng. Hình phạt tối đa cho các tội danh này là 7 năm tù giam. (Ngô Bảo)