Biểu tình trước nhà máy Formosa tại Texas

Biểu tình trước nhà máy Formosa tại Texas

Ảnh: FB Nancy Bui

Theo thông tin trên trang Facebook cá nhân của bà Nancy Bùi, vào hôm nay thứ Bảy (23 tháng 3), khoảng gần 100 dân cư Texas – Louisiana, đại diện của 12 hội đoàn xã hội dân sự bảo vệ môi trường của người Mỹ đến từ Hoa Thịnh Đốn, California, New Orleans, và Texas, phối hợp cùng với Cộng đồng Người Việt Quốc Gia tại Houston đã đến Point Comfort để biểu tình phản đối công ty Formosa.

Point Comfort là  thành phố nhỏ giáp biển thuộc đông nam Texas nơi có nhà máy Formosa Plastic đã xả thải nhựa làm ô nhiễm hệ thống sông rạch miền nam Texas khiến cá tôm, hải sinh vật bị ô nhiễm và đem mầm mống bệnh tật cho dân cư sống trong vùng.

Những người tham gia cuộc biểu tình, đặc biệt là người Việt Nam đã lớn tiếng tố cáo công ty Formosa đã xả thải chất độc hóa học ra biển  miền trung Việt Nam làm cá chết, biển bị ô nhiễm trầm trọng. Hệ quả là khoảng trên 250 ngàn người mất công ăn việc làm, và trên 4.8 triệu người bị ảnh hưởng. Công ty Formosa sau đó đã bắt tay với nhà cầm quyền CSVN trả một số tiền tượng trưng rồi đàn áp thẳng tay những người muốn kiện công ty Formosa đòi đền bù hoặc chỉ cần nói hoặc viết chữ Formosa là có thể bị bắt, bị đánh đập tù đày với những bản án lên đến 10, 14, 20 năm tù.

Trong cuộc biểu tình ngày 23 tháng 3, đoàn người biểu tình tại Texas đã đến địa diểm đầu tiên là lạch Cox Creek, tọa lạc phía bên hông của nhà máy Formosa, tiếp giáp với xa lộ 35 được Formosa gọi là Outfall 6, là nơi mà Formosa đặt ống thải để xả thẳng hàng nhiều triệu tấn hột nhưa trong hơn 20 năm qua. Ở đây họ đã dùng những thuyền nhỏ chèo bằng tay hoặc có máy nổ để tuần hành, trong khi những người còn lại đứng cầm biểu ngữ và hô những khẩu hiệu để hỗ trợ: ” Stay Out of Louisiana Formosa” (Hãy Tránh Lousiana Formosa), “No Job on The Dead Planet” ( Hành Tinh Chết Không Cần Việc Làm), “Let Protect Our Climate” ( Hãy Bảo Vệ Khí Hậu của Chúng Ta”, “Nhóm Ngư Phủ Miền Trung Tây,”

Báo chí, truyền thanh, truyền hình Mỹ – Việt đã đến để thâu hình và lấy tin. Họ quay phim, chụp hình phỏng vấn Ban tổ chức cũng như những người tham gia, có cả 3 công ty làm phim có mặt để thâu thập tài liệu cho những cuốn phim họ đang thực hiện. (BBT)