Biểu tình trước lãnh sự quán CSVN tại Phần Lan

Biểu tình trước lãnh sự quán CSVN tại Phần Lan

Nhóm “Tiếng Nói Chung” đồng thời là nhóm đứng ra tổ chức cuộc biểu tình cho biết: “Cuộc biểu tình không nhằm mục đích chính trị” và đơn giản là “Vì quyền lợi chính đáng của người Việt tại Phần Lan.” Rất nhiều người cho biết họ đã là nạn nhân của việc lạm thu, ăn chặn tiền và thói làm việc quan liêu, hống hách của nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan.

Những người biểu tình cho biết: “Đã nhiều tháng trôi qua, kể từ khi sự việc lạm thu của Đại sứ quán Việt Nam (ĐSQ) được đưa ra trước dư luận và chúng tôi đã có kiến nghị lên Bộ Ngoại giao Việt Nam, xong chúng tôi vẫn chưa nhận được sự giải quyết thỏa đáng. Không những thế còn vấp phải thái độ làm việc thiếu chuyên nghiệp, thậm chí rất vô lễ của một số nhân viên Đại Sứ Quán.

Một người trong đoàn biểu tình cho biết: “Mỗi khi cần làm thủ tục gì, chúng tôi đều phải đóng phí cao gấp nhiều lần so với giá niêm yết của Bộ Ngoại Giao. Ví dụ: Làm Hộ Chiếu, giá Bộ Ngoai Giao Việt Cộng quy định là $70 USD mà họ lấy những 400 Euro. Làm Thị thực, giá quy định là $45 USD (tương đương37 Euro) nhưng họ đòi đến 150 Euro. Hay như việc xác nhận thủ tục đăng ký kết hôn, lúc trước giá 400 Euro mà nhiều khi họ lấy gần $2,000 Euro. Khi chúng tôi yêu cầu có hóa đơn, họ nói lấy hóa đơn về để đốt sưởi ấm à. Thậm chí họ cũng không thèm cấp ngay cho chúng tôi cho dù đã phải đóng số tiền cao hơn nhiều lần giá niêm yết.”

Pháp lệnh về phí và lệ phí do quốc hội CSVN ban hành, có ghi rõ nghiêm cấm mọi tổ chức, cá nhân tự đặt ra các loại lệ phí hay sửa đổi các mức thu phí. Các lệ phí của lãnh sự quán CSVN ở nước ngoài cũng thuộc trong pháp lệnh này. Nhưng thực tế ở các lãnh sự quán CSVN ở các nước trên thế giới thì khác.

Theo phản ánh, Đại sứ quán CSVN ở Phần Lan đã hoàn toàn làm trái với pháp luật, tuỳ tiện thu lệ phí của người dân, và không có giấy biên nhận như pháp luật qui định. Họ thu phí theo kiểu trông mặt mà bắt hình dong. Ví dụ, giá hộ chiếu của Bộ Tài Chính đưa ra từ 70 đến 100 Euro, nhưng người dân ở Phần Lan phải trả từ 200 đến 450 Euro.

Một số người Việt ở Phần Lan đã gửi thư kiến nghị cho Đại sứ quán, nhưng văn bản trả lời càng khiến cho mọi người thêm tức giận. Sẽ còn nhiều cuộc biểu tình tương tự trên toàn Châu Âu, vì việc lạm thu phí và cách tiếp khách thiếu nhã nhặn của các phòng Lãnh sự quán CSVN. (Thanh Lan)