23/06/2016 | 1

Biểu tình tiếp tục ở Paris dưới sự hiện diện dày đặc của cảnh sát

Biểu tình tiếp tục ở Paris dưới sự hiện diện dày đặc của cảnh sát

Paris, Pháp. (Reuters) – Hôm nay hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình dưới sự hiện diện dày đặc của cảnh sát.

Cuộc biểu tình nhằm để buộc Tổng thống Francois Hollande bãi bỏ kế hoạch cải cách lao động mà đã gây ra các cuộc biểu tình và đình công lớn trên khắp nước Pháp trong nhiều tháng qua. Hơn 2,000 cảnh sát đã tiến hành các biện pháp an ninh nghiêm ngặt xung quanh quảng trường Place de la Bastille. Họ kiểm tra các túi xách và không cho các phần tử mang mặt nạ hoặc các nón bảo hiểm vào bên trong quảng trường.

Cảnh sát cho biết đã bắt giữ 85 người biểu tình. Chính quyền Xã hội ban đầu đưa ra một lệnh cấm cuộc biểu tình nhưng cuối cùng phải nhượng bộ sau khi gặp sự chống đối mạnh mẽ từ phía công đoàn. Một giới chức cấp cao của nghiệp đoàn, Jean Claude mailly nói ông muốn chấm dứt các cuộc biểu tình nhưng phía chính phủ phải chấp nhận đối thoại.

Tổng thống Francois Hollande cho đến nay đã tuyên bố là chính phủ của ông sẽ không rút lại các luật lao động mới, mà sẽ tạo điều kiện cho cho các công ty thuê và sa thải công nhân dễ dàng hơn. Các cải cách lao động là một nỗ lực của chính phủ Hollande nhằm để giảm xuống tỷ lệ thất nghiệp lâu nay vẫn ở mức 10%.

Các cuộc thăm dò cho thấy 2/3 cử tri Pháp không ủng hộ đạo luật lao động mới của ông Hollande. (Lê Hoàng)