11/05/2017 | 1

Biểu tình tiếp tục căng thẳng tại Venezuela làm thêm 2 người chết

Biểu tình tiếp tục căng thẳng tại Venezuela làm thêm 2 người chết

Tachira, Venezuela. (Reuters)- Giới trẻ thành phố Tachira hôm qua 10 tháng 5 đã dùng gạch đá tấn công cảnh sát trong đợt biểu tình khắp Venezuela để phản đối tổng thống  Nicolas Maduro kéo dài 6 tuần lễ qua.

Văn phòng công tố viên nhà nước nhận dạng 2 người chết trong cuộc biểu tình hôm qua là Miguel Castillo 27 tuổi và người lái xe gắn máy Anderson Dugarte, 32 tuổi. Tính đến nay, có ít nhất 39 người chết trong các đợt bạo động bao gồm người biểu tình, người đi đường, lực lượng an ninh, chưa kể hàng trăm người bị thương.

Theo tổ chức nhân quyền Penal Forum, gần 2,000 người bị bắt kể từ ngày 1 tháng 4 cho đến nay và 653 người vẫn còn đang bị giam giữ. Phe đối lập cho rằng giới chức thẩm quyền Venezuela đã sử dụng bạo lực để đàn áp gây nên cái chết của người biểu tình. Phó chủ tịch đảng xã hội Diosdado Cabello đã bác bỏ lời tố cáo này.

Các cuộc biểu tình bùng phát vì đông đảo người dân bất mãn trước sự trì trệ của nền kinh tế, vì tình trạng thiếu thốn thực phẩm và thuốc men. Họ đòi bầu cử sớm để thay thế đảng xã hội cầm quyền bất lực trước cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị. Phe đối lập nói rằng việc giới chức thẩm quyền Venezuela bác bỏ giải pháp đòi bầu cử tổng thống vào năm 2018, và trì hoãn các cuộc bầu cử tại các địa phương đã gây nên tình trạng bạo động hiện nay. Maduro nói rằng kẻ thù được sự khuyến khích của Hoa Kỳ đang âm mưu đảo chính để lật đổ ông. (Song Châu)

TAGS: venezuela