19/01/2020 | 21

Biểu tình tại thủ đô Thụy Sĩ chống lại hội nghị thượng đỉnh Davos

Biểu tình tại thủ đô Thụy Sĩ chống lại hội nghị thượng đỉnh Davos

Ảnh: Reuters

Vào thứ Bảy (18 tháng 1), những người biểu tình cánh tả xuống đường ở thủ đô Bern của Thụy Sĩ để phản đối Diễn đàn Kinh tế Thế giới sắp diễn ra tại Davos vào tuần tới. Hàng trăm người tập trung trong một cuộc biểu tình tại quảng trường nhà ga của thủ đô Bern và diễu hành trong hai giờ. Lực lượng cảnh sát được bố trí ở nhiều nơi nhưng không can thiệp vào cuộc biểu tình.

Trong cuộc tuần hành, những người biểu tình dừng tại một số điểm để đặt các dấu hiệu trên các cửa hàng hoặc công ty như Credit Suisse, nhà ga hỏa xa Thụy Sỹ hoặc siêu thị Migro. Khoảng 53 nguyên thủ quốc gia dự định thực hiện chuyến đi tới dãy núi Alps của Thụy Sỹ, bao gồm Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, thủ tướng Đức Angela Merkel, cũng như 35 bộ trưởng tài chính và khoảng 30 bộ trưởng thương mại.

Mặc dù tổng thống Trump từng tham dự sự kiện Diễn đàn Kinh tế Thế giới được tổ chức tại khu nghỉ mát trên ngọn núi Alps vào năm 2018, nhưng vào năm ngoái tổng thống đã không tham gia, và sự trở lại của tổng thống Trump vào năm nay diễn ra trong bối cảnh tổng thống đang phải đối mặt với cáo buộc luận tội. Ngoại trưởng Iran Javad Zarif không còn nằm trong danh sách gần 3,000 người tham dự sự kiện này.

Theo Reuters đưa tin, thiếu nữ Greta Thunberg, nhà hoạt động khí hậu 17 tuổi người Thụy Điển, là người châm ngòi cho phong trào phản kháng toàn cầu #FridaysforFuture, sẽ trở lại Davos và tham gia vào một phiên thảo luận về ‘Ngăn chặn ngày tận thế khí hậu” (BBT)