Biểu tình tại Sydney lên án giới lãnh đạo Đông Nam Á về nhân quyền

Biểu tình tại Sydney lên án giới lãnh đạo Đông Nam Á về nhân quyền

Ảnh: SBS

Sydney, Úc (Tổng hợp) — Cộng đồng Việt tự do tại Úc hôm Thứ Bảy 17/03 tham gia cùng người dân bản xứ và các cộng đồng gốc Á khác như Cambodia, Lào và Myanmar tụ tập trước tòa thị chính Sydney, biểu tình phản đối hiện trạng vi phạm nhân quyền tại các quốc gia Đông Nam Á.

Hàng trăm người Việt cầm cờ vàng ba sọc đỏ và biểu ngữ với những nội dung như “Human Rights for Vietnamese People”, “Nguyễn Xuân Phúc hèn với giặc ác với dân”, “Đặt thương mại trên nhân quyền với Việt Nam là đi ngược lại các giá trị Úc”…

Cuộc biểu tình của hàng ngàn người thúc giục nhà cầm quyền của các nước thuộc khối ASEAN phải giải quyết các vấn đề nhân quyền, như CSVN phải thả tù chính trị, Myanmar phải chấm dứt cuộc đàn áp của quân đội đối với người thiểu số Rohingya, và Cambodia phải chấm dứt chế độ độc tài Hun Sen.

Thủ tướng nước chủ nhà Malcolm Turnbull đã cam kết nêu vấn đề nhân quyền với các nhà lãnh đạo Đông Nam Á trong hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Úc-ASEAN lần đầu tiên tổ chức tại Úc. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte quyết định không tham dự hội nghị này, vì biết rằng cuộc chiến chống ma túy đẫm máu do ông tiến hành đang bị quốc tế lên án mạnh mẽ.

Hãng tin AFP dẫn lời một người biểu tình gốc Việt là ông Davy Nguyễn nói rằng, thông điệp chung của người biểu tình gốc Đông Nam Á là chính phủ Úc cần phải đặt nhân quyền lên trước kinh tế và đồng tiền.

Huy Lam / SBTN