18/11/2018 | 1

Biểu tình tại phản đối thuế xăng dầu của Tổng thống Emanuel Macron

Biểu tình tại phản đối thuế xăng dầu của Tổng thống Emanuel Macron

Ảnh: Reuters

Paris, Pháp – Để khuyến khích người dân chuyển sang những loại xe hơi thân thiện với môi trường, chính phủ Pháp đã tăng thuế xăng dầu nhằm giảm số xe gây ô nhiễm. Tuy nhiên, khi giá dầu tăng mạnh vào tháng 10, người dân tại nhiều nơi đã phẫn nộ vì xe hơi là phương tiện di chuyển duy nhất mà họ có.

Vào thứ Bảy (17 tháng 11),  hàng ngàn người đã tham gia biểu tình phản đối việc tăng giá xăng dầu và các chính sách kinh tế của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, làm bùng phát bạo lực tại nhiều nơi, khiến ít nhất 1 người chết và hàng chục người bị thương.

Phong trào biểu tình nói trên mang tên “Áo Vàng”, và những người tham gia đã tiến hành phong tỏa các tuyến đường xa lộ, đường hầm và đường dẫn đến các phi trường. Được thành lập trên mạng xã hội, phong trào “Áo Vàng” đã thu hút những người dân bất mãn với giá nguyên liệu ngày càng cao và những người không hài lòng với Tổng thống Macron.

Những người biểu tình đã hô khẩu hiệu “Từ chức đi Tổng Thống Macron!” và dán những khẩu hiệu yêu cầu giảm thuế trên chiếc áo khoác vàng của họ – biểu tượng của những người tham gia biểu tình. Lực lượng cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình tại lối vào đường hầm dưới núi Mont-Blanc, tại Điện Elysee ở thủ đô Paris và tại trung tâm thành phố Lyon.

Đến chiều ngày thứ Bảy, đã có 73 người biểu tình bị bắt và một cảnh sát bị thương nặng trong quá trình đàn áp biểu tình. (Mộc Miên)