10/06/2020 | 16

Biểu tình tại Oxford yêu cầu loại bỏ bức tượng thực dân và buôn bán nô lệ

Biểu tình tại Oxford yêu cầu loại bỏ bức tượng thực dân và buôn bán nô lệ

Ảnh: Reuters

Tin từ OXFORD, Anh Quốc – Vào hôm thứ ba (9/6), hơn 1,000 người biểu tình tập họp tại một đại học trực thuộc đại học Oxford, hô vang khẩu hiệu “take it down” và “shame on you” để yêu cầu loại bỏ một bức tượng của một thực dân Anh Quốc Cecil Rhodes thế kỷ 19.

Làn sóng biểu tình chống kỳ thị chủng tộc càn quét khắp Hoa Kỳ và Châu Âu tái châm ngòi cho một cuộc tranh luận về các di tích tôn vinh quá khứ đế quốc của Anh Quốc, mà nhiều người xem là xúc phạm trong xã hội đa sắc tộc ngày nay. Những hình ảnh kịch tính vào hôm Chủ nhật cho thấy những người biểu tình ở thành phố cảng Bristol giật đổ bức tượng của thương gia buôn nô lệ thế kỷ 17 Edward Colston và ném nó xuống sông, truyền cảm hứng cho các nhà vận động ở Oxford để chớp lấy thời cơ.

Nhiều học giả và nhân vật công chúng phản đối việc loại bỏ các di tích này, cho rằng chúng chỉ phản ánh lịch sử và nên được sử dụng làm chủ đề thảo luận. Nhưng những người biểu tình cho biết bức tượng Rhodes không còn có chỗ trên mặt tiền của trường đại học Oriel, nơi nhìn ra đường High Street của Oxford.

Một chiến dịch của sinh viên trước đó vào năm 2015, được mô phỏng theo phong trào của “Rhodes Must Fall” ở Nam Phi khiến Đại học Cape Town loại bỏ bức tượng Rhodes vào năm đó, đã thất bại trong việc thuyết phục đại học Oriel trược thuộc Oxford đưa ra hành động tương tự.(BBT)