08/10/2017 | 1

Biểu tình tại nhiều thành phố Nga đòi Putin từ chức

Biểu tình tại nhiều thành phố Nga đòi Putin từ chức

St Petersburg, Nga. (Reuters)- Hôm qua 7 tháng 10, cảnh sát chống bạo động Nga đã bắt ít nhất 10 người biểu tình thuộc phe đối lập tại trung tâm St Petersburg, trong cuộc tuần hành hướng đến toà thị chính của hàng trăm nhà vận động chống Điện Cẩm Linh.

Riêng ngày hôm qua, cảnh sát đã bắt hơn 200 nhà vận động thuộc phe đối lập đã tham dự các cuộc biểu tình ủng hộ lãnh tụ đối lập Alexei Navalny đang bị cầm tù trước cuộc bầu cử tổng thống dự tính tổ chức vào tháng 3 tới. Ông Alexei Navalny bị kết án 20 ngày tù giam vì vi phạm lệnh cấm tổ chức các cuộc họp mặt tại nơi công cộng để kêu gọi biểu tình tại Moscow và các thành phố khác, vào dịp sinh nhật lần thứ 65 của Putin.

Giới chức thẩm quyền Nga nói rằng hầu hết các cuộc biểu tình đều bị coi là bất hợp pháp, vì không được sự chấp thuận của họ trước đó. Mặt khác, nguồn tin này cho hay, hàng ngàn người ủng hộ phe đối lập đã xuống đường tuần hành vào ngày hôm qua tại St Petersburg của Nga để bày tỏ sự ủng hộ lãnh tụ Alexei Navalny, và đòi tổng thống Vladimir Putin từ chức.

Cảnh sát cũng đã bắt hàng chục người tại thành phố Yekaterinburg. Thị trưởng thành phố Yekaterinburg cho biết đã bắt 24 người biểu tình ủng hộ ông Navalny.

Tại Moscow cũng diễn ra cuộc biểu tình kêu gọi Putin ra đi và để ông Navalny ra ứng cử tổng thống.  Putin là người thống trị chính trường Nga suốt 18 năm qua và đang tìm kiếm nhiệm kỳ tổng thống thứ tư tại cuộc bầu cử tháng 3 năm tới. (Song Châu)