17/06/2017 | 0

Biểu tình tại Miami, ủng hộ lẫn phản đối chính sách đối với Cuba của Tổng Thống Donald Trump

Biểu tình tại Miami, ủng hộ lẫn phản đối chính sách đối với Cuba của Tổng Thống Donald Trump

Miami, Florida. (Reuters) – Người biểu tình gốc Cuba ở Miami kéo ra mọi con đường của thành phố này, để ủng-hộ lẫn phản-đối chính sách đối với Cuba của tổng thống Donald Trump.

Sáng hôm qua, tổng thống có mặt ở Miami, ký sắc lệnh hạn chế chặt chẽ hơn trong việc người Mỹ đi du lịch tới Cuba. Ngoài ra, cũng có một sắc lệnh hạn chế khó khăn hơn trong việc giao dịch kinh doanh, giữa Hoa Kỳ với ngành quân sự của quốc đảo cộng sản Cuba.

Đặt ra chính sách mới về Cuba trong bài phát biểu tại Miami sáng thứ Sáu, ông Trump ký một chỉ thị của tổng thống, đảo ngược một số phần trong việc mở cửa mang tính lịch sử của cựu tổng thống Barrack Obama đối với Cuba, sau hành động ngoại giao mang tính mở ngoặc giữa 2 cựu thù thời Chiến Tranh Lạnh năm 2014.

Người biểu tình chống đối cho rằng sự thay đổi chính sách sẽ làm tổn thương cư dân trên quốc đảo cộng sản, đặc biệt là thương gia. Người biểu tình ủng hộ nói rằng sắc lệnh hạn chế sẽ dẫn tới việc thực hiện lệnh cấm vận thương mại đầy đủ, vì tình trạng nhân quyền hiện nay ở Cuba vẫn chưa hoàn thiện.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn giữ nguyên một số điều khoản về ngoại giao của ông Obama, bao gồm Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Havana, bất chấp lời hứa trong thời gian vận động tranh cử, đó là sẽ có đường lối cứng rắn hơn đối với Cuba, đặc biệt trong vấn đề nhân quyền. (Mai Đức)