03/09/2014 | 0

Biểu tình tại Hong Kong trong ngày kỷ niệm chống Nhật

Biểu tình tại Hong Kong trong ngày kỷ niệm chống Nhật

Hong Kong – Trung Cộng. (Reuters) – Một nhóm tranh đấu biểu tình chống Thị trưởng Lương Chấn Anh đã xô xát với cảnh sát bên ngoài tòa nhà đang làm lễ kỷ niệm chiến thắng Nhật Bản.

Những người biểu tình thuộc nhóm Ủy ban Hành động Bảo vệ đảo Điếu Ngư đã gọi Lương Chấn Anh là một tên phản bội. Người chủ tịch của nhóm này nói rằng Lương Chấn Anh là người đàn áp phong trào bảo vệ quần đảo Điếu Ngư, thay vì tưởng nhớ những người chống xâm lăng Nhật, họ Lương đã nhục mạ những kẻ chống xâm lăng Nhật. Ngoài những tranh cãi về các vấn đề lịch sử, Trung Cộng và Nhật đang tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku, Trung Cộng còn gọi quần đảo là Điếu Ngư.

Chính quyền Hong Kong đã cấm biểu tình vì tranh chấp quần đảo từ năm 2012. Hong Kong mới bắt đầu làm lễ kỷ niệm chiến thắng Nhật trong năm nay. Bắc kinh ủng hộ Lương Chấn Anh làm thị trưởng Hong Kong, nhưng dân chúng Hong Kong đang gia tăng chống đối, tranh đấu để được tự do chọn lựa người lãnh đạo vào năm 2017. Trong ngày Chủ Nhật 31 tháng 8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Cộng đã thông qua quyết định chỉ cho phép 2 hay 3 ứng cử viên ra tranh cử chức vụ hành chánh trưởng Hong Kong vào năm 2017. Những ứng cử viên này phải là những người từng có quá trình trung thành với Bắc Kinh. Quyết định này làm cho dân chúng Kong Kong tức giận. Anh quốc đã trao trả Hong Kong cho Trung Cộng năm 1997, Bắc Kinh đồng ý để Hong Kong tự trị với chính sách một quốc gia 2 hệ thống.

Trung Cộng đã tăng cường an ninh tại trung tâm thành phố Hong Kong, lo ngại dân chúng sẽ xuống đường biểu tình, cảnh sát đã thiết lập nhiều chướng ngại vật tại trung tâm thành phố. Sau khi Bắc Kinh đưa ra tờ Bạch Thư trong tháng 6, những nhà tranh đấu cho dân chủ Hong Kong đã cho tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý không chính thức về việc được tự do chọn lựa người lãnh đạo, hàng trăm ngàn người đã xuống đường phản đối Bắc Kinh. Sinh viên Hong Kong tuyên bố sẽ không tới trường cho niên khóa mới vào trung tuần tháng 9. (H.Võ)