06/03/2016 | 4

Biểu tình Sầm Sơn thắng lợi tạm thời : chính quyền hứa làm theo ý ngư dân

Biểu tình Sầm Sơn thắng lợi tạm thời : chính quyền hứa làm theo ý ngư dân

Được biết, sáng nay có khoảng gần 2.000 người dân thuộc bốn xã trên đã có mặt tại Uỷ ban nhân dân Tx Sầm Sơn để theo dõi sự việc. Phía lãnh đạo nhà cầm quyền tỉnh Thanh Hoá do ông Trịnh Văn Chiến – bí thư tỉnh uỷ, chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hoá làm trưởng đoàn, đi cùng có ông Đỗ Trọng Hưng – phó bí thư tỉnh uỷ, ông Nguyễn Đức Quyền – phó chủ tịch tỉnh.

Nhà cầm quyền tỉnh Thanh Hoá đã huy động lực lượng công an, anh ninh, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, xe chuyên dụng đến để kiểm soát tình hình, cũng như phong toả các lối đi dẫn vào khu vực trụ sở thị xã Sầm Sơn.

Được biết, nhiều người dân tham dự đã chất vấn lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá. Anh Cao Sỹ Hải, phường Trung Sơn bày tỏ: “Ở nơi khác thì khuyến khích phát triển làng nghề, đằng này Sầm Sơn lại di dời làng nghề đi nơi khác. Yêu cầu lãnh đạo Tỉnh để lại 500-1.000m để bà con ngư dân làm nghề.

Thứ hai, ngư dân có được hưởng lợi từ dự án của FLC? Tuổi trên 60, trình độ học hết lớp 4 có được nhận vào làm hay không?

Thứ ba, yêu cầu công an tỉnh huỷ bỏ vụ án gây rối trật tự công cộng đối với bà con và không truy tố trách nhiệm hình sự.”

Anh Sinh cho phóng viên SBTN biết: “Phía lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá đã đọc 3 quyết định về việc bàn giao cảng biển cho phía tập đoàn FLC nhưng có 1 quyết định không có ngày tháng. Họ cũng đã hứa là sẽ trả lại cảng biển cho bà con ngư dân, nhưng sẽ tập trung tàu thuyền lại một chỗ với chiều dài neo đậu là 1km để bà con có chỗ đậu thuyền. Họ cũng mong bà con thông cảm vì đã để sự việc đáng tiếc xảy ra đối với bà con. Họ cũng nói bà con cứ tiếp tục ra biển chứ đừng có đi biểu tình nữa.”

Được biết, đa phần bà con ngư dân có mặt sáng nay đã đồng tình với cách giải quyết của lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại việc tàu thuyền tập trung một chỗ như vậy sẽ có nhiều bất cập xảy ra, cũng như phía lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá có thực hiện đúng như đã cam kết với bà con.

Đến 11 giờ trưa, buổi gặp giữa người dân thị xã Sầm Sơn với lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá đã kết thúc.

Như vậy, thêm một lần nữa, sự biểu tình đoàn kết của người dân đã khiến chính quyền CSVN phải nhượng bộ. Nhưng không chắc họ có giữ lời hay không, vì không có một giấy tờ cam kết nào.

Phong trào đấu tranh bất bạo động của người dân Việt Nam đã có kết quả tốt trong thời gian gần đây.

Ân Thiên/SBTN