Biểu tình rầm rộ phản đối thành phố Riverside kết nghĩa với Cần Thơ

Biểu tình rầm rộ phản đối thành phố Riverside kết nghĩa với Cần Thơ

Người dân phản đối thành phố Riverside kết nghĩa với Cần Thơ / Hình: LA Times

Vào ngày thứ Năm 29/01, hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản & Tay Sai, hơn 300 đồng hương tại Quận Cam đã lên đường đến thành phố Riverside biểu tình phản đối Hội Đồng Thành Phố Riverside quyết định kết nghĩa với thành phố Cần Thơ.

Ban tổ chức đã cho thuê bao một đoàn xe bus hôm thứ năm 29/1 và cho hay nhiều trăm người Mỹ gốc Việt sẽ tụ tập trong ngày trước Trung tâm Riverside Civic Center để phản đối.

Tại buổi biểu tình, một phái đoàn đại diện có ông Phan Kỳ Nhơn, nghị viên thành phố Garden Grove Chris Phan, chủ tịch cộng đồng Pomona bác sĩ Võ Đình Hữu, ông Bùi Phát vào trao kháng thư với hàng trăm chử ký của đồng hương cho ông Thị trưởng thành phố Riverside. Đặc biệt là Hội Đồng Thành Phố Riverside đã để cho đoàn biểu tình đứng ngay trước cửa chính Tòa Thị Sảnh, dùng những loa với công xuất lớn hô vang khẩu hiệu.

Khi thấy đoàn người đông đảo với rừng cờ và tiếng hô vang dội, một số cư dân địa phương đã kéo đến cùng một số đài truyền hình, truyền thanh địa phương. Đồng thời có sự xuất hiện cùa hai cựu chiến binh Hoa Kỳ cầm theo biểu ngữ phản đối kết nghĩa với Cần Thơ.

Ông Steve Asams, nghị viên của Riverside cho biết, ông là 1 trong 3 người bỏ phiếu trắng phản đối và hy vọng đồng bào Việt Nam tới tham dự đông đảo buổi họp với Hội đồng thành phố Riverside vào tuần tới để nói lên nguyện vọng của người Việt.

Được biết tấm bảng Cần Thơ gắn trên cột kết nghĩa đã được tháo gỡ trước khi đồng hương kéo đến.

Trong năm 2014, cộng đồng người Việt tại Little Saigon cũng đã thành công trong việc vận động thành phố Irvine cũng của California phải hủy bỏ chuyện kết nghĩa với thành phố Nha Trang ở miền trung Việt Nam.

Thanh Lan / SBTN