17/02/2019 | 2

Biểu tình phản đối tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của Tổng thống trump

Biểu tình phản đối tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của Tổng thống trump

Ảnh: MSN

Washington, DC – Theo tin từ MSN, vào thứ Hai (18 tháng 2) các cuộc biểu tình dự kiến sẽ diễn ra trên toàn quốc, từ New York và North Dakota đến California và Texas, để phản đối tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Cùng với các cuộc biểu tình dự kiến tổ chức vào thứ Hai, một loạt các cuộc biểu tình nhỏ hơn cũng được dự tính diễn ra vào cuối tuần.

Hôm thứ Sáu (15 tháng 2), Tổng thống Trump ký sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp quốc gia, nhằm cấp ngân sách cho việc xây dựng một bức tường dọc biên giới phía nam Hoa Kỳ với Mexico. Tòa Bạch Ốc cho biết, tình trạng khẩn cấp quốc gia và các biện pháp khác sẽ huy động được khoảng 8 tỷ Mỹ kim để xây dựng bức tường biên giới dài 234 dặm, và số tiền này nhiều hơn con số 5.7 tỷ Mỹ kim mà Tổng thống Trump yêu cầu lúc đầu. Hành động này của Tổng thống Trump gây ra nhiều sự bất đồng trong Quốc hội, và một số vụ kiện đã được đệ trình.

Hôm thứ Sáu, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump ký sắc lệnh, một cuộc biểu tình đã diễn ra bên ngoài một khách sạn mang tên Tổng thống Trump của thành phố New York. Một số người đã bị bắt trong khi phản đối tuyên bố khẩn cấp quốc gia ở bên ngoài khách sạn Trump International Hotel & Tower tại Manhattan. Sở Cảnh sát New York không thể cho biết chính xác số người bị giam giữ trong cuộc biểu tình này. Ngoài ra, họ có thể sẽ bị buộc tội gây rối trật tự và gây tắc nghẽn giao thông. (Mộc Miên)