19/02/2019 | 2

Biểu tình phản đối tuyên bố khẩn cấp quốc gia của Tổng thống trump vào ngày President Day

Biểu tình phản đối tuyên bố khẩn cấp quốc gia của Tổng thống trump vào ngày President Day

Ảnh: Reiuters

Chicago – Theo tin từ Reuters, các nhà hoạt động xã hội ở Washington, Chicago và hàng chục thành phố khác đã tổ chức biểu tình vào ngày lễ President Day hôm thứ Hai (18 tháng 2) nhằm phản đối tuyên bố khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Donald Trump.

Với lập luận hành động của Tổng thống là sự lạm quyền và vượt quyền Quốc hội, các nhà tổ chức biểu tình cùng nhóm phi lợi nhuận MoveOn.org và những người tham gia  cho rằng việc thể hiện sự giận dữ là yếu tố rất quan trọng.

Giám đốc điều hành Darcy Regan của công ty Indivisible Chicago, kiêm nhà đồng tổ chức cuộc biểu tình, cho biết họ không đồng ý với tuyên bố của Tổng thống, và họ sẽ đứng về phía các đồng nghiệp và bạn bè là người di dân.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, sau khi Quốc hội từ chối phân bổ ngân sách 5.7 tỷ Mỹ kim cho bức tường biên giới. Với quyết định này, Tổng thống có thể huy động ngân sách của các cơ quan khác để xây dựng bức tường. Tổng thống Trump cho rằng bức tường sẽ giúp ngăn cản người di dân trái phép và nạn buôn thuốc phiện ở biên giới.

Theo hãng tin Reuters, cuộc biểu tình ở Chicago và Washington đã thu hút hàng trăm người tham gia vào trưa thứ Hai. Những người biểu tình đã tập trung tại Federal Plaza, mang theo các biển hiệu “Dump Trump” và “Fake Emergency” kèm theo câu khẩu hiệu “No wall, no fear, immigrants are welcome here.” Những người tổ chức biểu tình cho biết có đến 250 sự kiện được chuẩn bị kế hoạch ở New York, Los Angeles và San Francisco.

Đảng Dân Chủ cam kết sẽ khởi kiện quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, do vi phạm Hiến pháp. Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang California Xavier Becerra cho biết tiểu bang sẽ khởi kiện chính quyền Tổng thống Trump vào thứ Hai tuần này. (Mộc Miên)