15/05/2014 | 0

Biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lược lan rộng trong giới công nhân

Biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lược lan rộng trong giới công nhân

Báo mạng Vietnam Net cho hay, chiều ngày 14 tháng 5 đã xuất hiện một cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc quy tụ hàng trăm công nhân tại khu công nghiệp Sóng Thần, tỉnh Bình Dương sau cuộc diễn hành kéo dài hai ngày gây bạo động trước đó.
Tuy nhiên, cuộc diễn hành lần này được cho là diễn ra trong vòng trật tự. Trước đó, sáng ngày 14 tháng 5, 2014, một cuộc biểu tình tuần hành xuất phát từ cổng nhà máy Chi nhánh Công ty Sao Vàng ở huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình phản đối vụ Trung Quốc đặt giàn khoan tại vùng biển Việt Nam.
Cuộc tuần hành này bắt đầu lúc 7 giờ sáng, quy tụ khoảng 2,000 công nhân diễn ra trong vòng trật tự. Theo báo Pháp luật Sài Gòn, thoạt đầu một nhóm công nhân tụ tập trước cổng khiến nhân viên bảo vệ phải mở cổng để mọi người tràn vào khuôn viên nhà máy, mở cuộc tuần hành từ đây đến trung tâm thị trấn Quỳnh Côi, thuộc huyện Quỳnh Phụ.
Các công nhân cầm cờ, biểu ngữ đòi Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam và kêu gọi đoàn kết để bảo vệ biển đảo thuộc chủ quyền Việt Nam. Đoàn diễn hành đã kéo đến một công ty thép Shengli vốn 100% Trung Quốc mang theo chiêng trống, hô khẩu hiệu phản đối Trung Quốc.
Đến 10 giờ sáng cùng ngày, cuộc diễn hành chấm dứt trong vòng trật tự. Còn tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, sáng ngày 14 tháng 5, 2014, trên 1,000 công nhân của 9 công ty Trung Quốc và Đài Loan đóng tại huyện Tân Thành đã mở cuộc diễn hành phản đối Trung Quốc xâm lược vùng biển Việt Nam.
Ban lãnh đạo các nhà máy đã tự nguyện cho công nhân nghỉ làm để tham gia cuộc diễn hành trong vòng trật tự. Báo Người Lao động cho biết, một nhóm thanh niên gia nhập đoàn diễn hành suýt nữa đã đập phá cổng nhà máy công ty Lock & Lock và China Steel. Hành vi này được cho là quá khích đã bị ngăn chặn kịp thời. Đoàn diễn hành đã đi ngang khu công nghiệp Đông Xuyên của thành phố Vũng Tàu; khu công nghiệp Phú Mỹ thuộc huyện Tân Thành hô khẩu hiệu “Đả đảo Trung Quốc.”
Tại thành phố Thanh Hoá, hàng trăm công nhân một công ty giày đóng tại huyện Tĩnh Gia đã đã bắt đầu biểu tình sáng ngày 14 tháng 5 phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc. (S. Châu)