Biểu tình phản đối thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc tại Washington D.C.

Biểu tình phản đối thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc tại Washington D.C.

(Ảnh: Dominic Pham)

Hàng trăm người Việt tỵ nạn cộng sản đã tham gia biểu tình phản đối chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng cộng sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại thủ đô Washington vào ngày 31/5.

Cuộc biểu tình bắt đầu lúc 1 giờ trưa tại Công Viên Lafayette Square trước Tòa Bạch Ốc. Trưởng ban tổ chức cuộc biểu tình, ông Đinh Hùng Cường, Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam Washington DC, Maryland và Virginia, cho biết mục đích của cuộc biểu tình là “để phản đối sự có mặt của ông Nguyễn Xuân Phúc; tố cáo chính quyền CSVN liên tục chà đạp nhân quyền, tự do tôn giáo, đàn áp, tù đày và giết hại đồng bào vô tội, và lên án thảm họa môi trường do công ty Formosa gây ra”.

Cũng theo ông Cường, cuộc biểu tình cũng nhằm bày tỏ quyết tâm của người Việt hải ngoại ủng hộ các cuộc đấu tranh vì tự do, dân chủ và nhân quyền của đồng bào tại quê nhà.

Bác sĩ Võ Đình Hữu, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Quốc gia Hoa Kỳ, nói  rằng qua  cuộc biểu tình này, cộng đồng muốn gửi đi một thông điệp cho thế giới biết về hiện tình Việt Nam. Những vấn đề bao gồm tình trạng vi phạm nhân quyền, vấn đề môi sinh bị ô nhiễm mà chính quyền Việt Nam đã làm ngơ, và ấn đề biển Đông – Việt Nam nhường hải đảo cho Trung Cộng mà không dám lên tiếng.

Bác sĩ Hữu cũng cho biết thêm các cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ cùng phối hợp với Hội Đồng Liên Tôn Quốc Nội Và Hải Ngoại, đã gửi thư ngỏ đến Tổng thống Donald Trump, nhắc ông Trump rằng khi thương thuyết vấn đề thương mại với Việt Nam phải đặt nhân quyền lên trên hết. Bởi vì chỉ có một Việt Nam tự do dân chủ thì mới đem lại sự thành công trong phát triển kinh tế và mậu dịch giữa hai nước, đồng thời kêu gọi ông Trump gây áp lực buộc Việt Nam thả tất cả tù nhân lương tâm.

Trong buổi gặp gỡ tổng thống Trump, Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ rằng Hoa Kỳ và Việt Nam đã vượt qua được những biến cố thăng trầm để trở thành đối tác toàn diện. Ông Phúc cũng nhấn mạnh việc hai bên hợp tác trên cơ sở tôn trọng lựa chọn chính trị riêng của mình.

Về phía Hoa Kỳ, Tổng thống Trump cho biết hai bên thảo luận những vấn đề quan trọng trong thương mại. Ông cho biết ông đánh giá cao những đơn đặt hàng trị giá hàng tỷ USD mà Việt Nam vừa ký kết. Tổng thống Trump cũng không quên nhắc tới vấn đề thâm thủng mậu dịch bất lợi cho Hoa Kỳ khi buôn bán với Việt Nam

Tường Thắng / SBTN