30/12/2017 | 1

Biểu tình phản đối nhà nước Iran tham nhũng và vật giá leo thang

Biểu tình phản đối nhà nước  Iran tham nhũng và vật giá leo thang

Iran. (Reuters)- Các cuộc biểu tình phản đối vật giá leo thang trở thành sự kiện chính trị tại hàng chục thành phố Iran.

Hôm Thứ Năm 28/12, hàng trăm người Iran đã tràn xuống đường phố phản đối giá cả leo thang và hô khẩu hiệu chống chính phủ. Ngày hôm sau, cảnh sát đã hành động để giải tán người biểu tình chống chính phủ ở thành phố Kermanshah ở miền tây nước này, để dập tắt các cuộc biểu tình lan tràn khắp Tehran và một vài thành phố khác.

Theo BBC.com, các cuộc biểu tình công khai bày tỏ thái độ chính trị rất hiếm xảy ra tại Iran vì hầu như lực lượng an ninh hiện diện khắp nơi. Tin của BBC cho biết, nhà nước Iran lên tiếng đe doạ người dân chớ tụ họp bất hợp pháp, trong khi làn sóng biểu tình bày tỏ thái độ phản kháng bùng phát trong nước.

Nhiều người bị bắt trong các cuộc biểu tình chống tham nhũng và giá cả leo thang. Các nhóm nhỏ khác tiếp tục tập họp tại trường đại học Tehran, và một số nơi khác để phản đối chính phủ.

Giới chức thẩm quyền Iran đổ trách nhiệm cho lực lượng gián điệp ngoại quốc đã kích động làm bùng nổ cuộc biểu tình chống đối.

Trong ngày hôm nay 30/12, các cuộc biểu tình ủng hộ chính phủ Iran cũng đã được tổ chức.

Trong khi đó tại Hoa Kỳ, chính phủ Trump cảnh cáo rằng thế giới đang theo dõi thái độ của nhà nước Iran đối phó với người biểu tình. (Song Châu)