Biểu tình phản đối Nguyễn Phú Trọng tại Paris

Biểu tình phản đối Nguyễn Phú Trọng tại Paris

Ảnh: TinParis.net

Một cuộc biểu tình của cộng đồng người Việt tự do tại Paris sẽ diễn ra vào sáng Thứ Hai 26/03, trước tòa đại sứ CSVN, để phản đối tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng có chuyến thăm pháp trong ba ngày.

Tin cho hay, ông Trọng đã tới Paris hôm Chủ Nhật 25/03 theo lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Chuyến thăm được cho là nhằm gia tăng quan hệ “đối tác chiến lược” giữa hai nước, mở rộng thương mại và thúc đẩy hợp tác trong những lãnh vực khác.

Tổng bí thư Trọng tới Pháp sau hơn một năm đảng và nhà cầm quyền CSVN tăng cường chiến dịch đàn áp, bắt bớ, xét xử và kết án tù người bất đồng chính kiến, blogger và nhà báo công dân. Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới có trụ sở chính tại Paris trong tuần qua đã kêu gọi chính phủ Pháp hãy chất vấn tổng bí thư đảng CSVN về tình trạng đàn áp tự do ngôn luận gắt gao hiện nay. Việt Nam đứng gần cuối bảng xếp hạng tự do báo chí trên thế giới của Phóng Viên Không Biên Giới, và trong nhiều năm qua luôn là một “kẻ thù của Internet”.

Cuộc biểu tình phản đối Nguyễn Phú Trọng sẽ diễn ra từ 8 giờ tới 10 giờ sáng Thứ Hai  26/03 tại Place du Pérou, gần trạm métro Miromesnil. Cuộc biểu tình được chính quyền thành phố Paris cho phép, và cảnh sát Paris sẽ bảo đảm trật tự. Ban tổ chức dự trù cử phái đoàn đi tới phủ tổng thống Pháp gần đó để trao thỉnh nguyện thư.

Huy Lam / SBTN