17/05/2014 | 0

Biểu tình phản đối luật mới liên quan đến phá thai

Biểu tình phản đối luật mới liên quan đến phá thai

New Orleans, Louisiana. (CBS) – Các nhà lập pháp tiểu bang Louisiana vừa thông qua một dự luật với đa số phiếu áp đảo mà giới đối lập nói có thể dẫn đến việc đóng cửa hàng loạt các trung tâm phá thai của chính phủ. Trong khi đó, Tổ chức Pro-Life nói rằng, dự luật khiến hoạt động phá thai trở nên an toàn hơn, nhưng những người đối lập cho rằng dự luật mới sẽ hạn chế sự chọn lựa của nữ giới.
Một cuộc biểu tình quy tụ hàng trăm phụ nữ trước một công trình xây dựng trạm y tế mới để thực hiện việc phá thai. Giới đối lập cho rằng sự kiện này có thể làm ngưng trệ hoạt động phá thai tại nhiều nơi khác ở tiểu bang. Tổng giám đốc điều hành ACLU của Louisiana nói rằng sự kiện trên sẽ dẫn đến hàng loạt hoạt động phá thai lén lút, dẫn đến tình trạng kém phẩm chất, thiếu an toàn làm chết người.
Dự luật 388 tại Louisiana tương tự với dự luật gây tranh cãi vừa được ban hành tại Texas buộc đóng cửa một số dưỡng đường phá thai tại tiểu bang. Những người ủng hộ thì nói rằng điều đó giúp thiết lập một số cơ sở y tế mới đạt tiêu chuẩn an toàn cho phụ nữ trong thời gian phẫu thuật. Dorinda Bordlee của Quỹ BioEthics Defense cho rằng, việc phá thai làm hại sức khỏe phụ nữ chứ không phải là việc săn sóc sức khỏe cho họ.
Theo bà, dự luật này giúp Louisiana tạo dựng các trung tâm phá thai theo điều kiện tối ưu như các trung tâm y tế khác trong toàn tiểu bang. Một trong những điều khoản gây tranh cãi nhiều nhất của dự luật này là yêu cầu buộc các bác sĩ phải sử dụng đặc quyền chữa bệnh trong phạm vi 30 dặm tính từ bệnh viện, có nghĩa là một bác sĩ phải được phép sử dụng cơ sở vật chất của bệnh viện để điều trị cho một bệnh nhân trong trường hợp khẩn cấp.
Những người chống đối nói rằng có 3 trong 5 dưỡng đường nạo thai của tiểu bang không chấp nhận quyền tác nghiệp của các bác sĩ hiện nay. Khi dự luật này được thông qua, các dưỡng đường ở New Orleans và Baton Rouge bị đặt trước nguy cơ phải đóng cửa. (S. Châu)