20/04/2020 | 10

Biểu tình phản đối lệnh cách ly xã hội tiếp tục bùng lên tại Hoa Kỳ

Biểu tình phản đối lệnh cách ly xã hội tiếp tục bùng lên tại Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Vào hôm chủ nhật (19 tháng 4), các cuộc biểu tình phản đối lệnh cách ly tiếp tục bùng lên tại Hoa Kỳ. Trong khi đó, thống đốc các tiểu bang tranh chấp với Tổng thống Trump về việc liệu họ đã có đủ bộ dụng cụ xét nghiệp coronavirus cho người dân hay chưa, cũng như liệu nhanh chóng mở lại nền kinh tế vào lúc này có thật sự an toàn hay không.

Trong khi đó tại Denver, hàng trăm người đã tập trung tại Tòa Nhà Quốc Hội của tiểu bang để yêu cầu chấm dứt việc cách ly tại Colorado. Các lệnh cách ly xã hội, điều mà các chuyên gia cho là rất cần thiết để làm chậm sự lây lan của coronavirus, đã làm suy thoái nền kinh tế Hoa Kỳ và khiến hơn 22 triệu người Mỹ phải nộp đơn xin tiền thất nghiệp chỉ trong vòng hơn một tháng. Các cuộc biểu tình yêu cầu chấm dứt lệnh này bắt đầu ở Texas, Wisconsin, Ohio, Minnesota, Michigan và Virginia.

Tại New York, ổ dịch lớn nhất ở Hoa Kỳ, số ca nhập viện tiếp tục giảm xuống 16,000 từ 18,000 và số bệnh nhân phải sử dụng máy thở cũng giảm. Có 507 trường hợp tử vong mới do COVID-19, giảm từ mức 700 mỗi ngày.

Trong một cuộc họp báo hằng ngày, Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết “nếu xu hướng này được giữ vững, tiểu bang đã vượt qua được đỉnh dịch,” đồng thời thúc giục cư dân tiếp tục cách ly xã hội. (BBT)